Home / Tin tức / Thông tin y khoa / Thông tin y học / CHẸN THỤ THỂ ANGIOTENSIN LÀM GIẢM NGUY CƠ MẤT TRÍ NHỚ

CHẸN THỤ THỂ ANGIOTENSIN LÀM GIẢM NGUY CƠ MẤT TRÍ NHỚ

Angiotensin receptor blockers reduce risk of dementia

Li N-C et al. Use of angiotensin receptor blockers and risk of dementia in a predominantly male population: prospective cohort analysis. BMJ 2010;340: 141 (b5465); Maxwell CJ, Hogan DB. Antihypertensive agents and prevention of dementia. Ibid:111–113 (b5235) (editorial).

Chẹn thụ thể angiotensin (CTTA) có thể giảm nguy cơ mất trí nhớ ở người lớn tuổi bị bệnh tim mạch. Một nghiên cứu Hoa Kỳ bao gồm 819.491 bệnh nhân (98% nam giới) với bệnh tim mạch và độ tuổi ít nhất 65 tuổi. Có 3 nghiên cứu đoàn hê: 1 nhóm sử dung CTTA, một nhóm sử dụng ức chế men chuyển (lisinopril), và một nhóm sử dụng những thuốc tim mạch khác. So với lisinopril, CTTA làm giảm nguy cơ mất trí nhớ trong khoảng thời gian 4 năm là 19%, và cộng với chất ức chế men chuyển làm giảm nguy cơ gần 50%.

Trong số các bệnh nhân bị bệnh từ trước Alzheimer, sử dụng CTTA (so với các ‘thuốc tim mạch khác nhóm) làm giảm nguy cơ nhập viện dưỡng lão một nửa, và  tử vong là 17%. Có một hiệu ứng liên quan đến liều của CTTA. Chất ức chế men chuyển và CTTA có hoat động khác nhau vào type 1 và type 2 thụ thể angiotensin trong não, và CTTA có thể cải thiện lưu lượng máu não. Hai thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát trước đó đã không cho thấy tác dụng bảo vệ của CTTA trong chứng mất trí.

Người dịch: BS Trung, khoa ICU

About Hoàng Thông

Check Also

VIRUS CORONA BÁM TRÊN KHẨU TRANG ĐẾN MỘT TUẦN

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng virus Corona không di chuyển trong không …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.