Chế độ ăn bổ sung omega-3 và nguy cơ biến cố tim mạch: một tổng quan hệ thống

Marik PEVaron J.

Division of Pulmonary and Critical Care Medicine,ThomasJeffersonUniversity,Philadelphia,PA19107,USA. paul.marik@jefferson.edu

Clin Cardiol. 2009 Jul;32(7):365-72.

Đặt vấn đề: Dữ liệu dịch tễ học gợi ý rằng axit béo omega-3 chiết xuất từ dầu cá làm giảm bệnh tim mạch. Những lợi ích lâm sàng của chế độ ăn có bổ sung dầu cá ngăn ngừa các biến cố tim mạch trong cả hai đối tượng bệnh nhân nguy cơ cao và thấp thì chưa rõ. 

Mục tiêu: Đánh giá liệu xem sự bổ sung axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) trong chế độ ăn có làm giảm các biến cố tim mạch qua một nhóm lớn bệnh nhân. 

Nguồn dữ liệu: MEDLINE, Embase, tổng quan hệ thống từ dữ liệu Cochrane, và các bài báo tổng quan có liên quan.

Chọn lựa nghiên cứu: Tiền cứu, ngẫu nhiên, thử nghiệm lâm sàng có nhóm chứng (placebo) đánh giá kết cục tim mạch trên lâm sàng (tử vong do tim mạch, đột tử, và các biến cố tim mạch không gây tử vong) và tất cả các nguyên nhân tử vong ở bệnh nhân ngẫu nhiên dùng EPA / DHA hoặc giả dược. Chúng tôi chỉ đưa vào những nghiên cứu có dùng bổ sung EPA / DHA ít nhất 1 năm.

Khai thác dữ liệu: Dữ liệu được trích ra từ thiết kế nghiên cứu, kích cỡ nghiên cứu, loại và liều lượng bổ sung omega-3, biến cố tim mạch, tất cả các nguyên nhân tử vong, và thời gian theo dõi. Nghiên cứu được nhóm lại theo các biến cố nguy cơ tim mạch (nguy cơ cao và nguy cơ trung bình). Kỹ thuật phân tích tổng hợp được sử dụng để phân tích dữ liệu.

Tổng hợp dữ liệu: Chúng tôi xác định được 11 nghiên cứu bao gồm tổng cộng 39.044 bệnh nhân. Các nghiên cứu bao gồm bệnh nhân mới bị nhồi máu cơ tim gần đây, những người có đặt máy khử rung tim, bệnh nhân suy tim, bệnh mạch máu ngoại biên, và tăng cholesterol. Liều trung bình của EPA / DHA là 1,8 ± 1,2 g / ngày và thời gian trung bình được theo dõi là 2,2±1,2 năm. Bổ sung acid béo omega-3 giảm có ý nghĩa nguy cơ tử vong do tim mạch (OR: 0,87, KTC 95%: 0,79-0,95, p = 0,002), tim chết đột ngột(OR: 0,87, KTC 95 %: 0,76-0,99, p = 0,04), tất cả nguyên nhân tử vong (OR: 0,92, KTC 95%: 0,85-0,99, p = 0,02), và các biến cố tim mạch không gây tử vong (OR: 0,92, KTC 95%: 0,85-0,99 , p = 0,02). Tử vong giảm là do các nghiên cứu này bao gồm những bệnh nhân có nguy cơ cao, trong khi sự giảm các biến cố tim mạch không gây tử vong đã được ghi nhận ở những bệnh nhân có nguy cơ trung bình (chỉ phòng ngừa thứ phát) Hồi quy tổng hợp không chứng minh được mối tương quan giữa liều hàng ngày của acid béo omega-3 và kết cục lâm sàng.

Kết luận: Bổ sung axit béo Omega-3 trong chế độ ăn nên được xem xét trong phòng ngừa thứ phát của các biến cố tim mạch.

Người dịch: ĐD Thiên-Sinh, khoa ICU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)