Chẩn đoán phân biệt viêm cơ tim hoặc nhồi máu cơ tim “thật sự” bằng chụp mri tim trên bn với chẩn đoán lâm sàng nmct không tắc nghẽn mạch vành: một phân tích gộp

Myocarditis or “true” infarction by cardiac magnetic resonance in patients with a clinical diagnosis of myocardial infarction without obstructive coronary disease: A meta-analysis.

Tornvall P1Gerbaud E2Behaghel A3Chopard R4Collste O5Laraudogoitia 6Leurent G3Meneveau N4Montaudon M7Perez-David E8Sörensson P9Agewall S10.

Atherosclerosis. 2015 Jul;241(1):87-91. doi: 0.1016/j.atherosclerosis.2015.04.816. Epub 2015 May 1.

Tóm tắt

MỤC TIÊU:

NMCT không tắc mạch vành (MINOCA) thường gặp, nhưng nguyên nhân thật sự vẫn chưa được biết rõ. Vì vậy, mục đích nghiên cứu của chúng tôi là tìm tỉ lệ viêm cơ tim và nhồi máu cơ tim “thật sự” (có tắc nghẽn mạch vành) bằng chụp MRI tim trên BN được chẩn đoán lâm sàng “NMCT không tắc nghẽn mạch vành” và các yếu tố nguy cơ đối với hai bệnh lý này.

PHƯƠNG PHÁP:

Một nghiên cứu được thực hiện từ kho dữ liệu PubMed và Cochrane sử dụng thuật ngữ “NMCT”, “chụp mạch vành”, “động mạch vành bình thường” và “MRI”. Tất cả các tóm tắt có liên quan đã được theo dõi và 7 nghiên cứu đã hoàn thành các tiêu chí đặt ra; các nghiên cứu mô tả hàng loạt ca BN được chẩn đoán NMCT cấp với mạch vành bình thường hoặc động mạch vành không tắc nghẽn trên hình ảnh chụp mạch vành đã được đối chiếu với MRI tim. Dữ liệu từ năm nghiên cứu được trình bày.

KẾT QUẢ:

Tổng cộng 556 BN từ 5 địa điểm khác nhau. 51% nam độ tuổi trung bình 52 ± 16 tuổi. Có 33% BN bị viêm cơ tim (n=183), trong khi 21% BN nhồi máu cơ tim trên MRI tim (n=115). BN trẻ tuổi và CRP cao có liên quan đến viêm cơ tim, trong khi đó các yếu tố như giới nam, đang điều trị rối loạn lipid máu, tăng troponin và CRP thấp thường liên quan đến NMCT “thật sự”.

KẾT LUẬN:

Kết quả của phân tích gộp dựa trên dữ liệu nghiên cứu này cho thấy viêm cơ tim và NMCT “thật sự” là phổ biến trên BN được chẩn đoán lâm sàng “NMCT không có tắc nghẽn mạch vành” khi được chẩn đoán xác định bằng MRI tim. Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chụp MRI tim trên BN nghi ngờ NMCT không có tắc nghẽn mạch vành (MINOCA) và có thể sử dụng trên lâm sàng để hướng dẫn trong chẩn đoán và điều trị cho những BN này.

TỪ KHÓA:

Cộng hưởng từ tim; Nhồi máu; Nhồi máu cơ tim; Viêm cơ tim; Chụp động mạch vành bình thường

BS Phạm Huỳnh Minh Trí, khoa Tim mạch Lão học – BVĐKTT An Giang

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)