Cắt tử cung bán phần và toàn phần trong phẫu thuật phụ khoa lành tính

Total versus subtotal hysterectomy for benign gynaecological conditions

Anne Lethaby1, Valeria Ivanova2, Neil Johnson3

Editorial group: Cochrane Menstrual Disorders and Subfertility Group.

Publication status and date: Edited (no change to conclusions), published in Issue 1, 2009.

Tổng quan: Cắt tử cung đường bụng gồm chỉ cắt tử cung (cắt tử cung bán phần) hoặc cả tử cung và cổ tử cung (cắt tử cung toàn phần). Cắt tử cung toàn phần thì phổ biến hơn nhưng các dự hậu thì không được so sánh một cách hệ thống.

Mục tiêu: Đánh giá và so sánh các dự hậu của cắt tử cung bán phần và cắt tử cung toàn phần đường bụng trong các bệnh phụ khoa lành tính.

Chiến lược tìm kiếm: Chúng tôi tìm các nghiên cứu có nhóm chứng trong danh bạ chuyên về rối loạn kinh nguyệt và vô sinh Cochrane (tháng 12/2005), trung tâm Cochrane (tháng 12/2005), MEDLINE (1966 – 12/2005), EMBASE (1980 – 12/2005), tóm tắt sinh học (1980 – 12/2005), danh bạ nghiên cứu quốc gia và các bài tham luận có liên quan.

Tiêu chuẩn lựa chọn: Chỉ các nghiên cứu ngẫu nhiên có nhóm chứng ở những phụ nữ cắt tử cung toàn phần hoặc bán phần do những bệnh phụ khoa lành tính.

Thu thập và phân tích dữ liệu: 03 nghiên cứu bao gồm 733 phụ nữ được thu nhận. Hai nhà tổng quan lựa chọn nghiên cứu và trích dữ liệu một cách độc lập và so sánh kết quả.

Kết quả: Không có bằng chứng khác biệt về tỷ lệ tiểu không kiểm soát, táo bón hoặc chức năng tình dục. Trong một nghiên cứu không mù, tỷ lệ lớn hơn có ý nghĩa phụ nữ thường bị tiểu không kiểm soát sau cắt tử cung bán phần so với cắt tử cung toàn phần (OR 2.1, 1.02 – 4.3), nhưng kết quả này không được xác nhận trong hai nghiên cứu khác mà đánh giá cả tiểu không kiểm soát do stress và do thôi thúc và số lần đi tiểu. Thời gian phẫu thuật và lượng máu mất thì giảm có ý nghĩa trong cắt tử cung bán phần nhưng không có bằng chứng khác biệt về nguy cơ truyền máu. Sốt giảm nhẹ (OR=0.43, 0.25 – 0.75) và chảy máu kinh một năm sau phẫu thuật thì tăng nhẹ (OR=11.3, 4.1 – 31.2) sau cắt tử cung bán phần. Không có bằng chứng khác biệt về tỷ lệ các biến chứng khác, phục hồi sau phẫu thuật hoặc tỷ lệ nhập viện trở lại.

Kết luận: Bài tổng quan này không chứng minh được suy nghĩ rằng cắt tử cung bán phần làm cải thiện dự hậu về tình dục, chức năng tiết niệu và ruột khi so sánh với cắt tử cung toàn phần ngã bụng. Thời gian phẫu thuật ngắn hơn, lượng máu mất và sốt ít hơn nhưng tăng nhẹ khả năng xảy ra chảy máu kinh lên đến một năm sau phẫu thuật khi cắt tử cung bán phần so với cắt tử cung toàn phần.

Người dịch: Bs Phong – khoa Sản – BVĐKTTAG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)