Cấp cứu trường hợp dị vật (hàm răng giả) rơi vào thực quản

Bệnh viện ĐKTT An Giang đã tiếp nhận một trường hợp dị vật 2 hàm răng giả tháo lắp rơi vào thực quản. Bệnh nhân Trương T. T. sinh năm 1955 sau khi ăn sáng và uống nước thì 2 hàm răng giả tháo lắp (vị trí răng cửa và răng cối hàm trên) cùng lúc bị rơi và bệnh nhân nuốt vào thực quản. Ngay sau nuốt bệnh nhân cảm giác đau tức ngực và khó thở nên đến ngay khoa cấp cứu Bệnh viện ĐKTT An Giang.

Bác sĩ trực Tai mũi họng thăm khám bệnh nhân và ghi nhận có dị vật 2 hình ảnh cản quang có móc nhọn tương ứng đốt sống cổ 4 đến đốt sống cổ 6 trên phim xquang. Sau khi hội chẩn kíp trực gây mê, bệnh nhân được chỉ định soi thực quản lấy dị vật khẩn cấp. Bác sĩ Tai mũi họng đã soi thực quản ống cứng lấy dị vật thành công (2 hàm răng giả có móc nhọn) không có biến chứng chỉ trầy sướt niêm mạc thực quản.

Đây là trường hợp khó, do có 2 hàm răng giả có móc sắc nhọn nằm trong thực quản nên việc lấy dị vật ra khỏi thực quản sẽ gặp nhiều khó khăn vì khi lấy dị vật móc nhọn có thể gây rách thủng thực quản, nguy hiểm hơn là thủng động mạch chủ gây chảy máu và có thể tử vong.

Do đó, khi sử dụng hàm giả tháo lắp bị lỏng lẻo dễ bị rơi khi ăn uống thì nên thay hàm giả mới. Khi nuốt răng giả hoặc dị vật sắc nhọn không nên móc họng hay ăn uống thức ăn để dị vật trôi đi mà nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để xử trí kịp thời.

Bs CKII Ngô Vương Mỹ Nhân

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)