Cấp cứu thành công bệnh nhân ngưng tim nhiều lần

Ngày 11/5/2020, Khoa Tim mạch lão học, Bệnh viện ĐKTT An Giang đã cấp cứu thành công cho bệnh nhân bị ngưng tim nhiều lần. Bệnh nhân nữ T.T.H, 64 tuổi, quê Long Xuyên, An Giang nhập viện từ Khoa Cấp cứu trong tình trạng ngất, khó thở; sau khi được thăm khám, bệnh nhân chuyển về Khoa Tim mạch lão học và được chẩn đoán block nhĩ thất (AV) độ III, nhịp tim chậm khoảng 40 nhịp/phút, có nhiều cơn Xoắn đỉnh kèm suy tim, tăng huyết áp, đái tháo đường týp 2, tràn dịch màng phổi trái, viêm gan, rối loạn lipid máu,..

Block nhĩ thất độ III là mức độ cao nhất trong các rối loạn dẫn truyền nhịp tim, làm cho tim không thể bóp đủ tần số nhằm cung cấp đủ máu đến các cơ quan khác, nếu không xử trí kịp thời dễ dẫn đến ngất và tử vong bất cứ lúc nào. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân, các bác sĩ đã đặt máy tạo nhịp tim tạm thời sau đó mới thực hiện đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn 2 buồng. Ekip thủ thuật gồm BS CKII Phạm Chí Hiền – Trưởng khoa Tim mạch lão học và BS Nguyễn Sơn Nam đã tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân trong tình trạng ngưng tim. Đối với một ca phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho 1 bệnh nhân có dấu hiệu sinh tồn ôn định, các bác sĩ thường chỉ mất khoảng 1 tiếng để thực hiện. Tuy nhiên do bệnh nhân này cao tuổi, mắc nhiều bệnh lý nền và đặc biệt là có dị dạng mạch máu khiến quá trình phẫu thuật gặp một số khó khăn. Song, với đội ngũ y bác sĩ được đào tạo chuyên môn cao, kỹ năng tốt và có nhiều kinh nghiệm can thiệp tim mạch nên sau 3 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, huyết áp đã ổn định, tự sinh hoạt và đang được theo dõi sau phẫu thuật.

Thêm một thành công trong cấp cứu bệnh lý tim mạch, nhất là những bệnh nặng hiểm nghèo tại khoa Nội Tim mạch – Lão học nói riêng và Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang nói chung là sự nỗ lực của thầy thuốc, là sự đầu tư đào tạo cũng như mua sắm trang thiết bị hiện đại của các cấp lãnh đạo nhằm phục vụ cho bệnh nhân.

C:\Documents and Settings\User\My Documents\Downloads\IMG_5215.jpg

Bệnh nhân T.T.H sau phẫu thuật

Tin: Phạm Huệ

Ảnh: Mỹ Nhân

Hiệu chỉnh: BS.CKII Phạm Chí Hiền

– BS. Phạm Huỳnh Minh Trí

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)