Cảnh báo nguy hiểm do bệnh uốn ván

Tháng 06/2024 Bệnh viện Đa Khoa Trung tâm An Giang tiếp nhận Bệnh nhân tên Đinh Văn S. 47 tuổi quê ở Phú Mỹ, Phú Tân, An Giang bị uốn ván nặng, phải mở khí quản thở máy, sử dụng các thuốc an thần dãn cơ liều cao kéo dài cùng với một số thuốc khác. Được biết 05 ngày trước nhập viện người bệnh bị miểng chén cắt vào gót chân, vết thương được khâu lại nhưng bệnh nhân không đi chích ngừa uốn ván. Đến ngày thứ năm thì thấy cứng hàm, không há miệng được, lưng ưỡn ra sau, mệt nhập viện.

Thời gian gần đây có nhiều trường hợp nguy kịch do uốn ván được đưa vào Bệnh viện điều trị. Hầu hết không được tiêm phòng uốn ván, đây là một động tác rất quan trọng góp phần rất lớn cho việc người bệnh có bị bệnh uốn ván hay không. Uốn ván là bệnh nhiễm trùng cấp tính nguy hiểm, do độc tố của trực khuẩn uốn ván xâm nhập vào cơ thể qua vết thương.

Khoa Hồi sức thường xuyên có một vài trường hợp bị uốn ván nằm điều trị. Hiện có 03 ca nặng phải thở máy, các ca nhẹ hơn thì nằm điièu trị tại Khoa Nhiễm. Phần lớn là nam giới bị vết thương gặp phải trong lúc lao động nhưng không tiêm phòng, mỗi trường hợp như vậy phải điều trị uốn ván cả tháng, may mắn cai được máy thở, chi phí hàng trăm triệu đồng. Còn nếu bị nhiễm trùng bệnh viện, nhiễm trùng ổ loét do nằm lâu, suy dinh dưỡng…thì phải điều trị vô cùng khó khăn có tử vong bất cứ lúc nào.

Bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nhưng nhiều người vẫn không biết hoặc chủ quan. Thời gian ủ bệnh, tức là kể từ lúc bị thương đến khi khởi phát bệnh là từ 3 đến 21 ngày. Một khi đã bị vi khuẩn uốn ván xâm nhập thì đều dẫn đến bệnh, dù là vết thương lớn hay nhỏ, nặng hay nhẹ. Các bác sĩ khuyến cáo, khi bị thương tốt nhất là tiêm phòng uốn ván trong vòng 24 giờ. Với người chưa bị thương nhưng có nguy cơ cao khi lao động như giẫm vào đinh, sắt, củi, gỗ, nên tiêm vaccine phòng uốn ván chủ động. Khi đã tiêm đủ 3 liều cơ bản, có thể phòng ngừa bệnh trong 10 năm.

D:\Viet báo\Ảnh\Uốn ván.jpg

Bệnh uốn ván đang điều trị với nhiều máy móc xung quanh

BSCKII. Phạm Ngọc Kiếu Trưởng Khoa Hồi sức BVĐKTTAG

 

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)