Cảnh báo người dân không sử dụng mật cá éc

Lúc 20g 40 phút ngày 02/06/2024 Khoa Hồi sức nhận bệnh nhân tên Nguyễn Quốc Tr. sinh 1979 địa chỉ Châu Đốc An Giang. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, nôn ói, tiểu ít, lơ mơ…Được biết chiều cùng ngày bệnh nhân có nuốt 03 mật cá éc cho mát nhưng sau đó thì biến chứng xãy ra phải nhập viện.

Sau khi thăm khám lâm sàng và các kết quả cận lâm sàng, bác sĩ xác định, người bệnh bị suy đa phủ tạng bao gồm: suy gan cấp (men gan tăng rất cao), suy thận cấp, toan chuyển hóa, giảm oxy máu nặng…Sau hai ngày điều trị tích cực bằng các phương pháp như bù dịch, lợi tiểu, các thuốc trợ gan…Đặc biệt là sử dụng phương pháp hiện đại là lọc máu liên tục, hiện tại người bệnh đã qua cơn nguy kịch.

Trong mật cá éc có chứa cyprinol sulfat là chất gây độc cho cơ thể người, độc tố này rất bền với nhiệt nên bệnh nhân vẫn bị ngộ độc dù đã nấu chín. Khi ăn phải mật cá éc chất cyprinol sulfat sẽ gây độc cho các cơ quan nội tạng (suy thận cấp), nhiễm độc máu, hoại tử tế bào gan, tác động đến tim phổi gây suy hô hấp.

Các loại mật cá nước ngọt như cá éc, trắm, chép, trôi đều có chứa độc tố gây chết người. Khi giết mổ, chế biến người làm nội trợ phải loại bỏ triệt để mật cá. Mật cá không có tác dụng điều trị bệnh, bồi bổ cơ thể như lời đồn, người dân tuyệt đối không ăn mật cá, sử dụng mật cá dưới bất kỳ hình thức nào tránh bị ngộ độc gây suy đa phủ tạng, Điều trị rất tốn kém nhưng di chứng vẫn còn nặng nề về sau.

C:\Users\Admin\Pictures\Cá Éc.jpg

Cá éc

D:\Viet báo\Ảnh\Ngộ độc cá éc.jpg

Bệnh nhân đang điều trị 

BSCKII. Phạm Ngọc Kiếu Trưởng khoa Hồi sức BVĐKTTAG

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)