CẢNH BÁO NGỘ ĐỘC THUỐC ĐÔNG DƯỢC

Trong thời gian gần đây việc sử dụng thuốc Đông dược gây ngộ độc ngày càng nhiều có nhiều trường hợp tử vong do nhiễm toan lactic nặng do dùng thuốc đông y trị tiểu đường không đúng, bên cạnh các thuốc khác cũng độc hại không kém như vị thuốc Bắc: Thăng ma, Xuyên Ô…

Ngày 27/12/2020 lúc 15 giờ BVĐTT An Giang tiếp nhận Bệnh nhân tên Phạm Thanh H 55 tuổi, Quê quán Phú Mỹ, Phú Tân, An Giang, sau khi uống thuốc Đông dược điều trị trĩ, người bệnh cảm thấy tê môi, lưỡi, miệng, nôn nao, hoảng hốt, da xanh tái, chân tay lạnh, vã mồ hôi…Được đưa vào Bệnh Viện Phú Tân sau đó chuyển đến Bệnh viện Tim Mạch An Giang tại đây bệnh nhân ngưng tim, ngừng thở, được các Bác sĩ cấp cứu tim đập lại sau đó chuyển đến BVĐK Trung Tâm An Giang. Khi vào Khoa Hồi sức tích cực tình trang còn rất nặng phải thở máy, tụt huyết áp, tim loạn nhịp hoàn toàn. Các BS yêu cầu mang toa thuốc vào xem thì phát hiện trong đó có hai vị thuốc có khả năng gây độc là Thăng ma và đặc biệt là Xuyên Ô.

Xuyên ô còn gọi là củ ấu tàu  hay củ gấu tàu, còn có tên khác là Ô đầu, Phụ tử, Thiên hùng, Trắc tử,…Tên khoa học: Aconitum forrtunei Hemsl.  Thuộc họ Mao Lương Ranunculaceae. Người bị ngộ độc Xuyên ô (Phụ tử) có những triệu chứng sau: mới đầu có cảm giác như bị kiến đốt, tê môi, lưỡi và niêm mạc miệng, nôn nao, hoảng hốt, da xanh tái, chân tay lạnh, vã mồ hôi. Người bệnh lo lắng, hốt hoảng, mạch nhỏ yếu, khó bắt, tim đập chậm, không đều, rối loạn dẫn truyền nhĩ thất, tụt huyết áp, ngừng tim và tử vong.

Sau khi được điều trị bằng các thuốc vận mạch, thuốc chống loạn nhịp tim cùng với các thiết bị hiện đại như máy giúp thở, máy sốc điện…Tình trạng tim mạch dần ổn định, không còn rối loạn nhịp tim, nhưng vẫn còn phải thở máy.

Qua trường hợp ngộ độc trên chúng tôi xin nhắn gởi bà con gần xa rằng các thuốc Đông y cũng như Tây y phải dùng đúng bệnh, đúng liều lượng và phải theo dõi sát đề phòng các biến chứng có thể xảy ra, nếu dùng bừa bãi không kiểm soát thị hậu quả khó lường.

Long Xuyên, ngày 29 tháng 12 năm 2020

BSCKII Phạm Ngọc Kiếu. Trưởng Khoa Hồi sức

C:\Users\PC1\Downloads\IMG-0304.jpg

Bệnh nhân đang thở máy