Cảnh Báo Bệnh Cơ Tim Dãn Nỡ Do Rượu

 

Rượu là chất độc và có ảnh hưởng trực tiếp đến cơ tim. Do vậy khi một người uống rượu thường xuyên, liên tục số lượng nhiều, các tế bào cơ tim bị tổn thương, chết theo chu kỳ, thay vào đó là các mô xơ không có khả năng co bóp. Dần dần, cơ tim suy yếu và không đủ khả năng tống máu đi nuôi cơ thể.

Theo thống kê tại Mỹ, bệnh cơ tim dãn nỡ do rượu là nguyên nhân đứng hàng thứ hai sau dẫn đến bênh cơ tim dãn nỡ và chiếm 3,8% tất cả trường hợp bênh cơ tim.

Ngày 04/05/2023 bệnh nhân tên Nguyễn Thanh P. 43 tuổi vào Bệnh viện đa khoa Vĩnh Thạnh trong tình trạng mệt, khó thở, được chẩn đoán Rối loạn nhịp tim/ xơ gan, nghiện rượu, sau đó bệnh được chuyển đến Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang và vào Khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng suy hô hấp, sốc, tim loạn nhịp. Sau khi làm các cận lâm sàng cho kết quả như sau: Xơ gan do quá trình uống rượu lâu ngày, Tim rất to, các buồn tim dãn nỡ, phân suất tống máu (EF) giảm nặng còn 26%, hở van 3 lá 4/4, hở van 2las 2/4, và có cục huyết khối trong buồng tim trái…Bệnh nhân được chẩn đoán Suy tim cấp do bênh cơ tim dãn nỡ do rượu, Rung nhĩ đáp ứng nhanh/ xơ gan, nghiện rượu. Bệnh nhân được điều trị tích cực với dịch truyền, các thuốc hỗ trợ tim mạch, đặt nội khí quản thở máy để hỗ trơ hô hấp và các thuốc điều trị khác.

Hiện bệnh nhân vẫn còn trong tình trạng rất nặng, phải thở máy hỗ trợ và dùng thuốc vận mạch để giúp cơ tim co bóp, nhưng kết quả điều trị vẫn chưa khả quan.

Để giữ gìn tốt sức khỏe, nên hạn chế tối đa rượu bia và tuyệt đối không sử dụng bất kỳ một chất kích nào, bởi vì một khi cơ tim đã tổn thương, dãn to thì khả năng hồi phục rất thấp.

E:\Viet báo\Bệnh cơ tim dãn nở do rượu.jpg

Tim dãn to Huyết khối trong tim BN đang điều trị

An giang ngày 12/05/2023. BSCKII Phạm Ngọc Kiếu. Trưởng khoa Hồi sức

 

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)