Cách vận động sớm sau mổ và hiệu quả

Hàng năm, Bệnh viện ĐKTT An Giang phải phẫu thuật vài trăm trường hợp tắc ruột do dính ruột trên người bệnh có vết mổ cũ. Đây là một vấn đề rất đáng quan tâm cho thầy thuốc cũng như người bệnh vì phải tốn nhiều thời gian và chi phí cho việc điều trị mặc dù nguy cơ tái phát dính ruột sau mổ trở lại vẫn luôn còn xảy ra.

Tùy vào tình hình sức khỏe của người bệnh hiện tại hoặc nhờ sự hỗ trợ của nhân viên y tế hay thân nhân cho phép sự tự vận động sớm sau mổ theo nguyên tắc sau: Vận động từ ít đến nhiều và từ nhẹ tăng dần mức độ nặng hơn. Trước tiên, người bệnh nên tự luân phiên co duỗi các khớp ở tay, chân. Sau một thời gian ngắn, người bệnh nhóm lưng rồi thay phiên nằm nghiêng sang trái hoặc phải vài lần trong vài giờ.

Người bệnh đang được nhân viên điều dưỡng hỗ trợ tập vận động sớm sau mổ

Kế tiếp để người bệnh ngồi dậy trên giường với sự trợ giúp của người khác. Tiếp theo là người bệnh tự ngồi dậy với thời gian lâu hơn và số lần nhiều hơn. Sau đó, người bệnh ngồi thòng chân xuống giường, bước đi quanh giường và hơn nữa là đi lại trong phòng, ra hành lang hoặc công viên bệnh viện thư giãn.

Tập vận động sớm kết hợp với vỗ rung lồng ngực

Người bệnh nên được tư vấn về lợi ích của việc vận động sớm sau mổ: người bệnh như cảm thấy vui vẻ, sảng khoái, có thể cải thiện được tình trạng bệnh toàn thân. Máu trong cơ thể được lưu thông trở về tim tốt nên tránh được tình trạng ứ máu ngoại vi, ngăn ngừa suy giãn tĩnh mạch, huyết khối tĩnh mạch. Đối với người bệnh có đặt các ống dẫn lưu thì sự thoát dịch dễ dàng và nhanh chóng hơn vì thế các ống dẫn lưu được rút sớm hơn và hạn chế được hiện tượng ứ đọng viêm mủ do sự tồn lưu của dịch. Ngoài ra ở người bệnh lớn tuổi, sự vận động sớm sau mổ còn phòng chống được tình trạng viêm phổi do ứ động đàm dãi. Điều quan trọng nhất là sự vận động sớm còn tạo điều kiện cho các quai ruột tái nhu động và sắp xếp trở lại như cũ phòng ngừa nguy cơ dính tắc ruột tiềm ẩn sau này.

Với sự hổ trợ của nhân viên y tế, thân nhân người bệnh và sự cố gắng chịu đau vết mổ sau mổ của người bệnh thì việc vận động sớm góp phần hồi phục sức khỏe sau mổ nhanh chóng và có thể tránh được nguy cơ dính tắc ruột về sau.

CN Đỗ Minh Thái – Phòng điều dưỡng, BV ĐKTT An Giang

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)