Cách tự khám vú tại nhà

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Việt Nam và trên thế giới, cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư ở nữ. Nếu phát hiện sớm, khả năng điều trị hết bệnh rất cao, đạt hiệu quả cao về mặt bệnh lý, kinh tế và thẩm mỹ.

Mặc dù tỉ lệ mắc ung thư vú ngày càng tăng theo thời gian nhưng tỉ lệ tử vong ngày càng được kiểm soát nhờ sự cải thiện các thành tựu đạt được trong việc phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị ung thư. Điều đó còn phụ thuộc vào việc tiếp nhận thông tin và sự chủ động của chị em phụ nữ trong việc đi khám phát hiện sớm và tầm soát ung thư vú tại các cơ sở y tế uy tín, chất lượng. Một trong những phương pháp mà đội ngũ Y tế sẽ luôn hướng dẫn và khuyến khích các chị em phụ nữ tự thực hiện và sẽ thực hiện được dễ dàng tại nhà là CÁCH KHÁM VÚ TẠI NHÀ, được xem là bước đầu tiên để chị em phụ nữ tự đánh giá trước khi đến khám tại các cơ sở y tế uy tín.

Thông thường chị em phụ nữ đến khám vú tại Phòng khám Ung bướu số 19 – Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang vì nhiều lý do như đau vú, tự sờ thấy một khối trong vú, có sự thay đổi bất thường ở vú (như tụt núm vú, tiết dịch núm vú, loét núm vú, sưng đỏ ở vú). Ngoài ra còn đến khám vì sờ thấy một khối ở vùng nách hoặc đến khám tầm soát ung thư vú. Hầu hết các vấn đề bất thường ở vú được chị em phụ nữ phát hiện một cách không đầy đủ và bỏ sót, do đó đến khám khi bệnh ở giai đoạn trễ, khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tốn kém. Do đó, bài viết này sẽ giúp chị em phụ nữ hiểu rõ và thực hiện CÁCH KHÁM VÚ TẠI NHÀ hiệu quả, chính xác hơn.

TƯ THẾ: Chuẩn bị một gương vừa đủ lớn để có thể quan sát được vú 2 bên. Chọn một trong các tư thế sau:

  • Ngồi, hai tay buông dọc thân mình
  • Ngồi, hai tay giơ lên cao
  • Ngồi, hai tay chống hông, ngực ưỡn ra
  • Đứng, hai tay chống vào thành ghế, người chồm ra trước

CÁC BƯỚC KHÁM

NHÌN: quan sát sự cân xứng về kích thước vú 2 bên; tìm kiếm những bất thường trên da vú như đỏ, đổi màu, phù nề, viêm, da cam, nhíu da, loét da,…; các bất thường ở núm vú như tụt núm vú, loét núm vú, tiết dịch núm vú và mất cân xứng 2 núm vú.

SỜ:

  • Thời điểm: sau khi sạch kinh 5-10 ngày
  • Giới hạn sờ: vú hai bên và rìa vú như khung hình

Hình 1: giới hạn sờ vú

  • Cách sờ: Sờ nắn bằng mặt lòng các ngón tay 2,3,4 và so sánh 2 bên. Day tròn các ngón tay lên tuyến vú, di chuyển sang các vị trí khác của tuyến vú một các có hệ thống để không bỏ sót các tổn thương nếu có. Có thể di chuyển theo chiều kim đồng hồ, zig zag theo chiều ngang, zig zag theo chiều dọc hoặc đường căm xe như hình bên dưới.

Hình 2: cách đặt tay sờ vú

Hình 3: các kiểu sờ nắn vú

Khi phát hiện tổn thương tồn tại trên vú kéo dài không mất đi và không liên quan đến chu kì kinh thì tốt nhất chị em phụ nữ nên liên hệ và đến Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang để được các Bác sĩ chuyên khoa Ung bướu khám và tư vấn sớm nhất có thể. Địa chỉ cụ thể:

KHOA UNG BƯỚU

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRUNG TÂM AN GIANG

Địa chỉ: 60 Ung Văn Khiêm, P. Mỹ Phước, TP Long Xuyên, Tỉnh An Giang.

Điện thoại: (0296).3852989 – 3852862

Bs CKI Dương Văn Ninh

KHOA UNG BƯỚU

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)