Các triệu chứng đi kèm với mọc răng trẻ nhũ nhi: một nghiên cứu tiền cứu

Macknin ML, Piedmonte M, Jacobs J, Skibinski C. Symptoms associated with infant teething: a prospective study. Pediatrics. 2000 Apr;105(4 Pt 1):747-52.

Departments of Pediatrics and Adolescent Medicine,ClevelandClinic Foundation,Cleveland,OH44195,USA. macknin@ccf.org

Đặt vấn đề: Các nghiên cứu về triệu chứng khi trẻ mọc răng thường có cỡ mẫu nhỏ, hồi cứu hoặc được thực hiện tại bệnh viện.

Mục tiêu: Một nghiên cứu tiền cứu, cỡ mẫu lớn được thực hiện trên trẻ khỏe nhằm xác định các triệu chứng liên quan  đến thời kỳ mọc răng và thử dự đoán thời điểm lúc răng mọc dựa vào các triệu chứng đó.

Thiết kế: Đoàn hệ tương lai

Địa điểm: Nhóm thực hành Nhi lâm sàng

Bệnh nhân: 125 trẻ khỏe con của nhân viên Cleverland Clinic

Tiêu chí đo lường: Cha mẹ đo nhiệt độ tai trẻ 2 lần/ngày, ghi nhận 18 triệu chứng và thời điểm mọc răng của tất cả trẻ từ 4 tháng-12 tháng tuổi.

Kết quả: Tất cả gồm 19.422 ngày-trẻ và 475 lần mọc răng. Ghi nhận các triệu chứng trong giai đoạn mọc răng. Giai đoạn mọc răng được định nghĩa gồm 8 ngày: 4 ngày trước mọc răng, ngay ngày răng mọc và 3 ngày sau răng mọc. Các triệu chứng thường xuất hiện trong giai đoạn này gồm: cắn hoặc bú tay, chảy nước dãi, chà lợi răng, mút tay , thức giấc, vò lổ tai, mặt ứng đỏ, biếng ăn với thức ăn đặc, sốt nhẹ. Sung huyết, rối loạn giấc ngủ, phân lỏng, tăng số lần đi cầu/ngày, biếng ăn với chất lỏng, ho, phát ban (không kể triệu chứng mặt ửng đỏ), sốt> 1020F và ói mữa là các triệu chứng không đi cùng với răng mọc.  Mặc dù có nhiều triệu chứng đi cùng với giai đoạn răng mọc , không triệu chứng nào có tỉ lệ > 35% khi mọc răng và cũng không có triệu chứng nào có tỉ lệ > 20% khi so sánh với giai đoạn trẻ không có mọc răng. Không có trẻ nào có nhiết độ 1040F (40 0C) và cũng không có trẻ nào có triệu chứng nặng, đe dọa tính mạng.

Kết luận: Trước đây người ta vẫn nghĩ rằng có nhiều triệu chứng nhẹ xuất hiện cùng lúc với mọc răng ở nhũ nhi, tuy nhiên không thấy triệu chứng nào để tiên đoán răng mọc. Do vậy, cần phải tìm và loại bỏ các bệnh nặng trước khi người chăm sóc trẻ cho rằng đây là triệu chứng đi kèm với răng mọc hoặc thời kỳ mọc răng.

* Phụ chú của người dịch: Nhiều bà mẹ cho rằng sốt là do mọc răng, nhưng điều này không đúng, cần tìm nguyên nhân khác

Người dịch: BS Rạng – BVĐKTT An Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)