Các đặc điểm về đường máu và số lượng bạch cầu trong máu ngoại vi ở các trường hợp bệnh tay chân miệng ở trung quốc: một tổng quan hệ thống

PLoS One. 2012;7(1):e29003. Epub 2012 Jan 3.

The characteristics of blood glucose and WBC counts in peripheral blood of cases of hand foot and mouth disease inChina: a systematic review.

Li YZhu RQian YDeng J.

Source: Laboratory of Virology, Capital Institute of Pediatrics,Beijing,China.

Đặt vấn đề:

Sự bùng phát dịch bệnh chân tay miệng (TCM) xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới đặc biệt là ở Trung Quốc. Mục đích của chúng tôi là tóm tắt các đặc điểm về đường máu và số lượng bạch cầu của các ca bệnh TCM tại Trung Quốc và Đài Loan. Một phân tích tổng hợp các bài báo và tổng quan đã xuất bản.

Phương pháp:

Chúng tôi xét duyệt 1 cách hệ thống các nghiên cứu về lượng đường máu và số lượng bạch cầu ở các ca bệnh TCM, đã công bố trên MEDLINE và dữ liệu WANFANG cho đến 15 tháng  6 năm 2011 và phương pháp phân tích tổng hợp được dùng để đánh giá. 

Kết quả:

Tổng cộng có 37 nghiên cứu bao gồm trong tổng quan này. Tại Trung Quốc đại lục và Đài Loan, nói chung, tỷ lệ tăng đường huyết và tỉ lệ số lượng bạch cầu tăng theo mức độ nặng của bệnh. Không có khác biệt đáng kể về tỷ lệ tăng bạch cầu giữa nhóm có rối loạn hệ thống thần kinh tự động/phù phổi và nhóm có triệu chứng ở hệ thần kinh trung ương, và mức trung bình của đường máu giữa người khỏe mạnh và các trường hợp TCM nhẹ. Số lượng bạch cầu trong trường hợp bị nhiễm EV71 thấp hơn so với những trường hợp bị nhiễm virut Cosackie A16.

Kết luận:

Phân tích của chúng tôi chỉ ra rằng lượng đường máu và số lượng bạch cầu tăng theo mức độ nặng của bệnh TCM điều này sẽ giúp bác sĩ xử lý ca bệnh hiệu quả hơn.

Người dịch: BS Rạng, bvag.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)