Broncho-vaxom (om-85 bv), chất kích thích miễn dịch ở trẻ em bị nhiễm trùng hô hấp tái phát: một tổng quan hệ thống

World J Pediatr. 2010 Feb;6(1):5-12. doi: 10.1007/s12519-010-0001-x. Epub 2010 Feb 9.

OM-85 BV, an immunostimulant in pediatric recurrent respiratory tract infections: a systematic review.

Schaad UB.

Đặt vấn đề

Nghiên cứu này được tiến hành để đánh giá hiệu quả của OM-85 BV (Broncho-vaxom) trong việc phòng chống các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp (NTHH) tái phát ở trẻ em. NTHH tái phát được định nghĩa khi có >=3 nhiễm trùng trong mùa thu-đông (6 tháng), bằng chứng cho thấy là định nghĩa này hợp lý về mặt lâm sàng và dịch tễ học. Vì vậy, tiêu chí này đã được lựa chọn làm kết cục chính của nghiên cứu.

Phương pháp:

Các thử nghiệm được lấy từ cơ sở dữ liệu thư mục và các kênh khác. Mười một nghiên cứu (NC) không mù và một nghiên cứu liên quan đến phòng ngừa tiên phát được loại bỏ, còn lại 8 NC đối chứng ngẫu nhiên được đưa vào phân tích tổng hợp. Các dữ liệu được so sánh vào lúc 6 tháng, thường là điểm kết thúc của hầu hết các NC. Cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh đã được xem xét theo hướng dẫn của Cochrane.

Kết quả:

Tuổi trung bình của trẻ em và số lần nhiễm trùng hô hấp của năm trước đươc so sánh khi nhập viện. Trong số bệnh nhân dùng Broncho-vaxom (OM-85 BV) (n = 435) có 32% bị NTHH tái phát (> = 3 NTHH/6 tháng) so với 58,2% ở nhóm giả dược (n = 416; P <0.001). Phân tích độ nhạy cho thấy rằng không bị lệch do bất kỳ thử nghiệm cụ thể nào. Các kết quả của phân tích tổng hợp này cũng tích cực cho việc điều trị liên quan đến các biến phụ, được đại diện bởi số lượng bệnh nhân có ít nhất một lần NTHH và số lượng trung bình của NTHH.

Kết luận:

Qua quan sát nhiều thử nghiệm, phân tích tổng hợp này cho  thấy người được điều trị với OM-85 Broncho-vaxom sẽ ít bị NTHH tái phát. Các dữ liệu cho thấy rằng hiệu quả là rõ hơn ở những bệnh nhân có nguy cơ hay bị NTHH tái phát.

Người dịch: BS Rạng, bvag.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)