Bột ngọt không liên quan với thừa cân ở người trưởng thành việt nam

Public Health Nutr. 2012 Aug 16:1-6.

Monosodium glutamate is not associated with overweight in Vietnamese adults.

Thu Hien VTThi Lam NCong Khan NWakita AYamamoto S.

Source: 1 National Institute of Nutrition,Hanoi,Vietnam.

Mục tiêu: Để xác định tỷ lệ và các yếu tố liên quan đến thừa cân, đặc biệt xác định mối liên quan giữa ăn bột ngọt và thừa cân ở Việt Nam.

Thiết kế: Một cuộc khảo sát cắt ngang vào năm 2008 được tiến hành ở người lớn Việt Nam   ≥ 20 tuổi. Chế độ ăn uống được đánh giá bằng phương pháp hỏi ghi 24 giờ qua/ trong 3 ngày. Lượng bột ngọt xử dụng được đánh giá theo phương pháp định lượng trong ba ngày liên tiếp. Hoạt động thể chất được đánh giá dựa trên bảng “câu hỏi hoạt động thể chất toàn cầu” của WHO. Thừa cân được định nghĩa khi BMI ≥ 23,0 kg/m2. Những đặc tính khác như tuổi tác và nghề nghiệp suốt đời được xác định bằng bảng câu hỏi.

Nơi nghiên cứu: Một số vùng nông thôn và thành thị ở Hà Nội, tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Đối tượng: Tổng cộng có 1.528 người trưởng thành sống trong khu vực khảo sát được lựa chọn ngẫu nhiên bằng phương pháp lấy mẫu cụm nhiều tầng.

Kết quả: Tỷ lệ thừa cân lưu hành là 27, 9% và  81,0% đối tượng tham gia nghiên cứu có dùng bột ngọt. Lượng bột ngọt dùng trung bình là 2, 2 (ĐLC 1,8) gam/ngày . Phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy các yếu tố liên quan đến thừa cân là tuổi tác, khu vực cư trú, nghề nghiệp, hoạt động thể chất và chế độ ăn: lượng calories, carbohydrates, chất béo bão hòa và protein động vật. Không có liên quan đáng kể giữa lượng bột ngọt và thừa cân.

Kết luận: Các nghiên cứu chứng minh rằng thừa cân không liên quan với lượng bột ngọt xử dụng ở người lớn Việt Nam. Cần có những nghiên cứu xuôi thời gian thực hiện trong những quần thể khác nhau để xác định mối quan hệ giữa bột ngọt và thừa cân.

Người dịch: BS Rạng, bvag.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)