Bơm xi măng cột sống qua da điều trị xẹp đốt sống do loãng xương

Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang triển khai kỹ thuật mới – Bơm xi măng cột sống qua da điều trị cho bệnh nhân xẹp đốt sống do loãng xương

Xẹp đốt sống hay lún đốt sống là tình trạng thân đốt sống bị gãy hoặc biến dạng dẫn đến giảm chiều cao cột sống. Xẹp đốt sống do nhiều nguyên nhân, thường gặp nhất là do thoái hoá và chấn thương. Bệnh có thể xãy ra đối với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu thường gặp ở người lớn tuổi, đặc biệt là ở người lớn tuổi có loãng xương. Xẹp đốt sống do loãng xương thường xãy ra ở vùng ngực và thắt lưng. Hậu quả là người bệnh đau nhức dữ dội, đặc biệt khi đi lại, vận động, hít thở sâu, ho; gù lưng, vẹo cột sống, khó thở…. Một số trường hợp nặng có thể dẫn đến yếu liệt 2 chân.

Để giảm đau và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân xẹp đốt sống do loãng xương, cần phối hợp nhiều phương pháp điều trị như thuốc, vật lý trị liệu và phẫu thuật.

Bơm xi măng cột sống qua da hay còn gọi là tạo hình thân đốt sống bằng bơm xi măng sinh học là một phương pháp mới trong điều trị xẹp đốt sống do loãng xương. Đây là loại phẫu thuật đặc biệt can thiệp xâm lấn tối thiểu hàng đầu có hiệu quả làm giảm đau nhanh chóng ngay sau khi kết thúc phẫu thuật. Bệnh nhân chỉ cần gây tê tại chổ đốt sống bị xẹp. Xi măng sinh học (Poly Methylmethrylate) được đưa vào thân đốt sống bị xẹp bằng kim chuyên dùng. Sau vài phút, xi măng sẽ cứng dần và gắn kết rất chắc và có tác dụng như một đốt sống bình thường, từ đó giúp người bệnh giảm đau nhanh chóng và có thể trở về cuộc sống bình thường trước đó.

Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang đã triển khai kỹ thuật Bơm xi măng cột sống qua da để điều trị cho bệnh nhân xẹp đốt sống do loãng xương từ tháng 4 năm 2024.

Bệnh nhân nữ, 67 tuổi, ở Thốt Nốt, Cần Thơ, vào viện vì đau cột sống ngực dữ dội sau tai nạn sinh hoạt trượt chân té ngã. Người bệnh đau nhiều, chỉ nằm trên gường, hạn chế mọi hoạt động, xoay trở mình cũng gây đau nhức khó chịu. Người bệnh tiền sử đái tháo đường và bị loãng xương mức độ nặng (T-score: -3.9). Kết quả XQ, MRI cột sống: Xẹp thân đốt sống ngực T8, có chiều cao thân sống giảm # 27 % (xẹp độ II) (Hình 1). Người bệnh được điều trị nội khoa với các thuốc giảm đau mạnh nhưng mức độ cải thiện không đáng kể. Người bệnh được chỉ định bơm xi măng sinh học vào thân đốt sống để làm cứng đốt sống bị xẹp vào ngày 10/4/2024 (Hình 2 và Hình 3). Sau khi bơm xi măng cột sống, tình trạng đau của người bệnh cải thiện rõ, có thể ngồi dậy, đi đứng được và xuất viện sau phẫu thuật 2 ngày (H.4).

Vì vậy, để có một cuộc sống khoẻ mạnh, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ loãng xương nên khám sức khoẻ định kỳ, phát hiện sớm nhằm dự phòng và điều trị các biến chứng loãng xương, đặc biệt là biến chứng xẹp đốt sống do loãng xương gây ra.

Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang có đầy đủ thiết bị để chẩn đoán chính xác loãng xương và có các dịch vụ kỹ thuật cao để điều trị xẹp đốt sống bằng phương pháp hiện đại như bơm xi măng đốt sống qua da. Đây là kỹ thuật hiện đại, mới, ít xâm lấn có hiệu quả giảm đau nhanh chóng, thời gian phẫu thuật ngắn, hạn chế các biến chứng do nằm lâu, rút ngắn thời gian nằm viện.

Hình minh hoạ

A close up of a chest x-ray

Description automatically generated

H.1: Xẹp đốt sống ngực T8 trên XQ cột sống ngực

A group of people in green scrubs and masks in a hospital room

Description automatically generated A x-ray of a spine

Description automatically generated

H.2: bơm xi măng tạo hình đốt sống qua da H.3: xi măng vào trong thân sống

A person in a hospital gown

Description automatically generated

H.4: người bệnh giảm đau rõ và đi đứng trở lại

BS.CK.II Nguyễn Minh Tâm

Khoa Ngoại Thần Kinh – Lồng Ngực

Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang

 

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)