Bộ y tế điều chỉnh tiêu chuẩn xuất viện của bệnh nhân covid-19

Một trong những nội dung được điều chỉnh, thay đổi của Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 là điều kiện xuất viện với bệnh nhân COVID-19.

Chiều 7/10, tại Bộ Y tế, Cục quản lý Khám chữa bệnh đã tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 phiên bản lần thứ 7 cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc qua 700 điểm cầu tại các tỉnh/thành phố/quận/huyện/thị xã.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế.

Gần 20.000 lượt thầy thuốc đã vào TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam hỗ trợ chống dịch COVID-19

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, trong thời gian qua cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã cùng ngành y tế đã đồng lòng, chung sức vượt qua những khó khăn để chống dịch trong làn sóng thứ 4 với biến chủng Delta.

Bộ Y tế điều chỉnh tiêu chuẩn xuất viện của bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chủ trì hội nghị Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 tại điểm cầu Bộ Y tế. Ảnh: Nguyễn Nhiên

Đến hôm nay kết quả phòng chống dịch đã đạt được những hiệu quả đáng ghi nhận cho thấy con đường đi đúng đắn trong phòng chống dịch.

Bên cạnh trụ cột phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm… trong thời gian qua, ngành y tế đã luôn chú trọng cập nhật những kiến thức, thông tin về điều trị, kế thừa học hỏi các kinh nghiệm, nghiên cứu, thành công trong điều trị của thế giới một cách khoa học… để ban hành các phiên bản khác nhau hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Thông tin tại hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, ngày 6/10, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4689/QĐ-BYT về việc ban hành “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19”.

“Đây là bản Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị được cập nhật lần thứ 7 của Bộ Y tế theo Hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và kinh nghiệm của các nước trên thế giới. Bản hướng dẫn này cập nhật, bổ sung một số điểm tiêu biểu so với hướng dẫn đã được ban hành tháng 7/2021”- PGS. TS Lương Ngọc Khuê thông tin.

Bộ Y tế điều chỉnh tiêu chuẩn xuất viện của bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 2.PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh phát biểu tại hội nghị.

Cũng theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, trong thời gian qua, cả hệ thống khám chữa bệnh đã nỗ lực không ngừng, nhiều thầy thuốc đã xa gia đình, người thân để vào tâm dịch phục vụ công tác điều trị người bệnh COVID-19 hàng tháng trời.

Đã có khoảng 20.000 lượt thầy thuốc trên cả nước vào hỗ trợ TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp và nhiều tỉnh, thành khác của phía Nam để phục vụ chống dịch.

Tuy nhiên, PGS. TS Lương Ngọc Khuê cũng bày tỏ “không thể nào chúng ta theo đuổi chính sách Zero COVID-19”, đặc biệt trong điều kiện của biến chủng Delta hiện nay. Do đó, chúng ta xác định phải sống chung với dịch an toàn và linh hoạt với COVID-19.

“Các bệnh viện phải luôn trong tâm thế tách đôi để sẵn sàng đối phó, thích ứng với biến chủng Delta, một bên tập trung khám chữa bệnh thông thường, một bên là chống dịch COVID-19. Các bệnh viện phải luôn trong tâm thế chủ động chống dịch, tránh để bị động, chuẩn bị sẵn về oxy y tế để tránh đứt gãy công tác khám chữa bệnh”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Bộ Y tế điều chỉnh tiêu chuẩn xuất viện của bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 2.Một trong những nội dung được điều chỉnh thay đổi của Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 là điều kiện xuất viện với bệnh nhân COVID-19.

Nguyên tắc sử dụng các thuốc kháng virus, kháng thể kháng virus, ức chế IL-6

Theo TS Vương Ánh Dương- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, hướng dẫn lần này có một số điểm mới như:

Hướng dẫn đã đưa nguyên tắc sử dụng các thuốc kháng virus, kháng thể kháng virus, ức chế IL-6 như sau:

– Đối với thuốc chưa được WHO khuyến cáo sử dụng, chưa được cấp phép lưu hành, chưa được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại bất kỳ nước nào trên thế giới: việc sử dụng phải tuân thủ các quy định về thử nghiệm lâm sàng của Bộ Y tế.

– Thuốc đã được WHO khuyến cáo sử dụng hoặc được cấp phép lưu hành, hoặc được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất 1 nước trên thế giới thì có thể được chỉ định điều trị theo diễn biến bệnh lý của người bệnh.

Ngoài những thuốc có trong hướng dẫn và trong quyết định 2626/QĐ-BYT: đối với người có bệnh nền, bệnh mạn tính, tiếp tục điều trị phối hợp với điều trị COVID-19 bằng các thuốc trong danh mục sẵn có của cơ sở thu dung điều trị.  Sử dụng thuốc sẵn có trong danh mục của cơ sở để điều trị triệu chứng, xử trí cấp cứu người bệnh (nếu có).

Điều trị bệnh nhân COVID-19 theo hướng toàn diện

Về công tác quản lý điều trị, hướng dẫn phiên bản 7 có các điểm cập nhật mới như, đối với COVID-19 tổn thương gây ra không chỉ là hô hấp mà trên đa cơ quan do đó hướng dẫn điều trị lần này đã lồng ghép các chuyên khoa, điều trị toàn diện từ hô hấp, tuần hoàn, lọc máu, ECMO, cocticoid, kiểm soát đường huyết, điều trị nguyên nhân, phục hồi chức năng, tâm lý, dinh dưỡng.

Điểm mới tiếp theo là trên cơ sở của hướng dẫn, theo thẩm quyền và trách nhiệm của Sở Y tế, cơ sở thu dung điều trị trích tóm tắt các nội dung phù hợp theo phân tầng để áp dụng cho cơ sở mình một cách phù hợp và linh hoạt.

Bộ Y tế điều chỉnh tiêu chuẩn xuất viện của bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 3.Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến hướng dẫn phác đồ chẩn đoán và điều trị COVID-19 phiên bản 7 tại điểm cầu Bộ Y tế. Ảnh: Nguyễn Nhiên

Giảm số lần xét nghiệm khi xác định điều kiện xuất viện với bệnh nhân COVID-19

Một trong những nội dung được điều chỉnh thay đổi là điều kiện xuất viện với bệnh nhân COVID-19. Cụ thể, Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn như sau:

– Trường hợp không có triệu chứng lâm sàng trong suốt thời gian điều trị được ra viện khi:

+ Đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tối thiểu 10 ngày.

+ Có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với COVID-19 hoặc nồng độ virus thấp vào ngày thứ 9.

– Trường hợp có triệu chứng lâm sàng, được ra viện khi:

+ Đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tối thiểu 14 ngày;

+ Các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 03 ngày trở lên;

+ Có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với COVID-19 hoặc nồng độ vi rút thấp vào trước ngày ra viện.

– Trường hợp cách ly điều trị trên 10 ngày và có kết quả xét nghiệm RT-PCR nhiều lần có nồng độ vi rút Ct < 30 được ra viện khi:

+ Đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 đủ 21 ngày tính từ ngày có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2;

+ Các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 03 ngày trở lên.

Trước đây, theo Hướng dẫn tại Quyết định 3416, người bệnh COVID-19 phải lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR tối thiểu 02 lần liên tiếp.

Như vậy, Hướng dẫn mới đã điều chỉnh giảm số lần xét nghiệm COVID-19 khi xác định điều kiện xuất viện với bệnh nhân COVID-19.

Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)