An giang đầu tư hệ thống máy xét nghiệm covid-19

AN GIANG ĐẦU TƯ HỆ THỐNG MÁY XÉT NGHIỆM COVID-19

Qua những ngày làm việc khẩn trương, liên tục; được sự hướng dẫn, hỗ trợ kiểm chuẩn, đào tạo, đánh giá năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 từ Viện Pasteur TP. HCM. Bệnh viện ĐKTT An Giang được kết luận có đủ năng lực về cơ sở vật chất, an toàn sinh học, nhân sự, trang thiết bị để triển khai xét nghiệm chẩn đoán vius SARS-CoV-2. Bệnh viện đã tiến hành lắp đặt hệ thống máy xét nghiệm Covid-19. Hệ thống được đầu tư trên 5 tỉ đồng từ nguồn kinh phí chống dịch của Tỉnh.

Theo Quyết định số 1637/QĐ-BYT ngày 09/4/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) đối với Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện ĐKTT An Giang. Kể từ nay, phòng xét nghiệm sinh học phân tử của Bệnh viện sẽ chính thức thực hiện vai trò của mình.

E:\bài mới\2020_04_04_08_02_IMG_4788.JPG

Phòng xét nghiệm sinh học phân tử tại Bệnh viện ĐKTT An Giang.

Xác định việc xét nghiệm kịp thời là rất quan trọng để cách ly, điều trị nhằm kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả nhất, UBND Tỉnh chỉ đạo Bệnh viện ĐKTT An Giang đầu tư hệ thống máy Realtime RT-PCR (kỹ thuật sinh học phân tử) để triển khai việc xét nghiệm phát hiện Covid-19. Kỹ thuật Realtime RT-PCR sẽ rút ngắn thời gian xét nghiệm, không phải chuyển mẫu bệnh phẩm lên Viện Pasteur TP.HCM. Ngoài xét nghiệm Covid-19, hệ thống này còn thực hiện được các xét nghiệm chuyên sâu khác như: đo tải lượng virus trong theo dõi điều trị viêm gan siêu vi B,C; đo tải lượng HIV trong theo dõi và điều trị bệnh AIDS; xét nghiệm NAT (kỹ thuật sàng lọc viêm gan siêu vi B, C, HIV trong truyền máu); chẩn đoán bệnh lao với xét nghiệm PCR lao; chẩn đoán các loại cúm khác và các loại vi trùng thường gặp (gram âm, gram dương),…Đây đều là những kỹ thuật cao cần thiết cho các cơ sở khám chữa bệnh hiện nay.

Hệ thống này được lắp đặt trong phòng xét nghiệm sinh học phân tử đạt mức an toàn sinh học cấp 2, mẫu xét nghiệm vào và ra khỏi phòng 1 chiều, chất thải được hấp trong nồi hấp ướt ở nhiệt độ 120 độ C trong 30 phút trước khi đưa vào hệ thống xử lý chất thải chung của Bệnh viện. Phòng xét nghiệm SHPT được chia thành 3 khu vực: phòng pha mix ( Phòng số 1); phòng bất hoạt virus, ly trích, tách chiết thu RNA ( Phòng số 2) và phòng khuếch đại ( Phòng số 3). Quy trình xét nghiệm trong khoảng 3 tiếng 30 phút sẽ cho ra kết quả. Mỗi lần có thể thực hiện được 72 đến 96 mẫu xét nghiệm, mỗi ngày có thể làm được 400 test.

E:\bài mới\2020_04_03_15_28_IMG_4782.jpg

Bước pha mix đầu tiên trong quy trình xét nghiệm

Hệ thống xét nghiệm Covid 19 của Bệnh viện đầu tư có tên: Hệ thống Sentoxa Sx 101, xuất xứ nước Đức, hãng Vela diagnostics ngoài ra muốn thực hiện được xét nghiệm cần thêm các thiết bị, máy như: máy ly tâm thường, máy ly tâm tốc độ cao, máy ly tâm lạnh, máy trộn, tủ an toàn sinh học cấp 2, nồi hấp ướt, PCR capinet, tủ mát, tủ âm 20 độ và âm 80 độ…

E:\bài mới\2020_04_03_15_19_IMG_4771.jpg

E:\bài mới\2020_04_03_15_22_IMG_4779.jpg

Một số loại máy trong phòng xét nghiệm sinh học phân tử

Với đội ngũ nhân lực chuyên môn, có kinh nghiệm trong xét nghiệm sinh học phân tử, được cập nhật quy trình xét nghiệm, Bệnh viện ĐKTT An Giang sẽ áp dụng thành công kỹ thuật Real-time RT-PCR để xét nghiệm Covid-19 chính xác và nhanh chóng, góp phần khống chế và đẩy lùi các loại dịch bệnh. 

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)