Bếp ăn từ thiện – bệnh viện ĐKTT An Giang

Từ tờ mờ sáng, những bếp ăn từ thiện đã lên đèn chuẩn bị đồ và vận chuyển đến Bệnh viện ĐKTT An Giang, nơi bệnh nhân và thân nhân người bệnh đang chờ những suất cơm từ thiện nóng hổi và ấm áp tình yêu thương. Tính đến nay, Bệnh viện ĐKTT An Giang đã có 2 điểm phát cơm từ thiện để hỗ trợ, động viên và chia sẻ nỗi đau, thiếu thốn với những bệnh nhân nghèo.

Điểm phát cơm của cơ sở nhân đạo Bệnh viện ĐKTT An Giang

Bếp cơm từ thiện của cơ sở nhân đạo Bệnh viện ĐKTT An Giang do Hội Chữ Thập đỏ tỉnh An Giang thành lập đang hoạt động hết sức tích cực. Mỗi ngày đều phát cơm và nước sôi miễn phí vào buổi sáng, chiều. Mỗi sáng sớm, sẽ có đoàn từ thiện của Công giáo, đoàn từ thiện Hồng Phước và đoàn từ thiện Chành xe Vạn Phúc qua phát cháo từ lúc 4 rưỡi sáng, tuy nhiên từ khi dịch bệnh xảy ra, thời gian nhích lên đến 5 giờ. Do buổi sáng có các đoàn khác hỗ trợ nên bếp cơm của cơ sở nhân đạo phát cơm vào lúc 9 giờ sáng và 3 giờ chiều; cơm, canh, rau đều được nấu chay. Mỗi ngày, bếp cơm từ thiện ở đây sẽ phát khoảng 780 suất cơm cho người bệnh, thân nhân người bệnh và một số lao động nghèo trong bệnh viện.

C:\Documents and Settings\User\My Documents\Downloads\IMG_5011.jpg

Bếp cơm từ thiện của cơ sở nhân đạo Bệnh viện ĐKTT An Giang

Tính đến nay, bếp cơm của cơ cở nhân đạo Bệnh viện ĐKTT An Giang đã duy trì được gần 40 năm, kể từ năm 1983 khi còn ở bệnh viện cũ (tức Bệnh viện Sản-Nhi bây giờ). Năm 2016, Bệnh viện ĐKTT An Giang chuyển về địa chỉ mới, bếp cơm từ thiện này cũng chuyển về đây để tiếp tục hoạt động. Hiện tại, bếp cơm có 15 tổ bếp, mỗi tổ có từ 8 đến 10 người, những “đầu bếp” này chủ yếu là những bà con nông dân trung tuổi từ thôn quê đến đây để hoạt động từ thiện. Ngoài Bệnh viện ĐKTT An Giang, những suất cơm từ thiện còn được đưa đến một số bệnh viện lớn của tỉnh để giúp đỡ bà con và những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

C:\Documents and Settings\User\My Documents\Downloads\IMG_5018.jpg

Bà con xếp hàng để đảm bảo khoảng cách an toàn trong mùa dịch

Điểm phát cơm từ thiện Cô Tư

Kể từ lúc Bệnh viện ĐKTT An Giang chuyển về tọa lạc tại 60 Ung Văn Khiêm, điểm phát cơm của Cô Tư và Dượng Tư cũng bắt đầu từ đó. Cô chú phát động, kêu gọi mọi người tham gia vào tổ bếp, đa số là những người trung tuổi và người già có sức khỏe tốt. Tổ bếp có khoảng 15 người, thay phiên nhau nấu ăn và phát cho người bệnh, thân nhân người bệnh. Trước kia, bếp cơm Cô Tư phát cơm miễn phí trước cổng bệnh viện. Qua năm 2019, sau khi cân nhắc và xem xét, Ban Giám đốc Bệnh viện đã cho phép đoàn vào phát cơm từ thiện trong bệnh viện.

C:\Documents and Settings\User\My Documents\Downloads\ảnh viết bài\IMG_4990.jpg

Mỗi ngày điểm phát cơm Cô Tư sẽ phân thành 3 khung giờ sáng, trưa và chiều. Những nồi cơm, cháo được cho lên những chiếc xe và chở vào bệnh viện. Ngày qua ngày, chưa một lần nào vắng chiếc xe ấy, buổi sáng, tổ bếp sẽ dậy từ rất sớm để nấu cháo và phát cho thân nhân người bệnh vào lúc 5 giờ. Mỗi buổi trưa và chiều, thực đơn có cơm, canh và rau, tất cả đều là đồ chay. Cơm cho buổi trưa sẽ được phát từ 8 giờ 30 và buổi chiều từ 14 giờ 30 cho đến khi hết cơm. Mỗi ngày điểm phát cơm từ thiện Cô Tư phát được từ 700-800 suất cơm.

C:\Documents and Settings\User\My Documents\Downloads\ảnh viết bài\BẾP CƠM TỪ THIỆN\IMG_4997.jpg

Những nồi cơm “siêu to khổng lồ” của bếp cơm từ thiện Cô Tư

Cô Tư và Dượng Tư đều là cái tên quen thuộc mà người dân ở đây vẫn thường gọi, chú chia sẻ trước khi vợ chồng chú đặt tâm huyết cho bếp cơm này, cô chú vẫn thường nấu cơm mang đến cho các bệnh viện trong thành phố Long Xuyên và một vài TTYT huyện tuy nhiên số phần cơm và số người tham gia phát cơm lúc đó chưa nhiều như bây giờ. Từ đó đến nay cũng ngót nghét 8 năm Cô Tư và Dượng Tư hoạt động từ thiện, bây giờ đã 65 tuổi nhưng đôi vợ chồng càng hăng hái hơn.

Những suất cơm nghĩa tình, những chuyến xe chở nặng yêu thương

Nguồn thực phẩm chính tại hai bếp cơm từ thiện này được quyên góp từ sự ủng hộ của nhiều nhà hảo tâm và các mạnh thường quân trong toàn tỉnh. Bên cạnh đó, điều đặc biệt mà chúng tôi nhận thấy ở nơi đây là nhiều bệnh nhân sau khi khỏi bệnh và xuất viện đã đến đóng góp hỗ trợ, người mang gạo, người mang dầu ăn,…Đó chính là sự cảm thông và chia sẻ; người đi trước sẽ đong yêu thương và gửi gắm lại cho những người đến sau.

Từ lúc bắt đầu đến nay, những bếp cơm từ thiện tại Bệnh viện ĐKTT An Giang chưa một ngày nào tắt lửa dù ngày Lễ, Tết bởi đơn giản “mình mà nghỉ thì bà con lấy gì ăn”. Ròng rã nhiều năm trời, cứ chuẩn bị đến giờ là những chuyến xe của hai bếp cơm từ thiện lại hăm hở di chuyển, chúng tôi gọi đó là những chuyến xe chở nặng yêu thương, chở nặng tình người.

Bài và ảnh: Phạm Huệ

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)