Bệnh viện ĐKTT An Giang tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân Hen – COPD

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hay viết tắt là COPD, là một bệnh phổi tiến triển ngày càng nặng và có thể đe dọa mạng sống người bệnh, COPD không thể chữa khỏi, nhưng điều trị có thể làm giảm các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ tử vong. Tương tự như COPD, Hen cũng là một vấn đề sức khỏe trên toàn Thế giới.

Hen và COPD là hai bệnh lý hô hấp phổ biến nhất tại Việt Nam, với 5% dân số bị hen suyễn và 1,3 triệu người bệnh COPD đang phải điều trị hằng năm. Hen phế quản xếp thứ 15 trong các nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật trên toàn cầu, còn COPD được dự đoán là nguyên nhân gây tử vong thứ ba toàn cầu vào năm 2030 với khoảng 5,8 triệu ca/năm.

Nhằm cung cấp những kiến thức y học bổ ích về COPD và Hen, mới đây, Khoa Nội Tổng hợp Bệnh viện ĐKTT An Giang đã tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Hen và COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính). Trong buổi sinh hoạt câu lạc bộ lần thứ nhất này, BS.CKII Trương Văn Lâm – Trưởng khoa Nội Tổng hợp đã chia sẻ về những điều cần biết về COPD và hen, các phương pháp điều trị hiện nay, mục tiêu điều trị giảm triệu chứng, giảm nguy cơ; cách điều trị không dùng thuốc, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng hô hấp, dự phòng các bệnh tiến triển nặng lên, các dấu hiệu nguy hiểm của bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính. Ngoài nội dung trên, BS.CKII Trương Văn Lâm còn tư vấn cho các bệnh nhân về cách sử dụng dụng cụ phun, xịt, hít trong bệnh lý hô hấp, giải đáp kịp thời các thắc mắc của bệnh nhân.

Các bệnh nhân đã đưa ra rất nhiều các câu hỏi về những vấn đề gặp phải trong quá trình điều trị bệnh như các loại thuốc và cách sử dụng và được bác sĩ giải đáp tận tình và tư vấn cụ thể. Bên cạnh đó, người bệnh cũng rất nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm về cách điều trị và tự chăm sóc, phục hồi chức năng hô hấp tại nhà.

Việc thành lập CLB Hen và COPD tại Bệnh viện ĐKTT An Giang có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao chất lượng điều trị, là nơi gắn kết giữa bác sĩ với người bệnh và giữa người bệnh với nhau. Đặc biệt thông qua các đợt sinh hoạt định kỳ hàng quý, các y bác sĩ sẽ cung cấp thêm kiến thức, thông tin hữu ích để người bệnh và người nhà có thêm kinh nghiệm trong cách kiểm soát cơn Hen và COPD đợt cấp, từ đó hạn chế số lần nhập viện, phục hồi chức năng hô hấp để có chất lượng sống tốt hơn./.

Một số hình ảnh:

C:\Users\Administrator\Desktop\Ảnh viết bài\f2ee24254680eadeb391.jpg

Buổi sinh hoạt được tổ chức tại hội trường Khoa Khám bệnh

C:\Users\Administrator\Desktop\Ảnh viết bài\63c065ee004bac15f55a.jpg

BS.CKII Trương Văn Lâm phổ biến kiến thức về hen và COPD

C:\Users\Administrator\Desktop\Ảnh viết bài\b096a015c2b06eee37a1.jpg

C:\Users\Administrator\Desktop\Ảnh viết bài\bcc839905c35f06ba924.jpg

Bệnh nhân tham dự sinh hoạt

C:\Users\Administrator\Desktop\Ảnh viết bài\59438cdae97f45211c6e.jpg

Bác sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc và dụng cụ phun, xịt

 

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)