Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang triển khai kỹ thuật mới: Phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu (MISS)

Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang vừa thực hiện thành công kỹ thuật phẫu thuật mới: phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu (MISS – Minimally Invasive Spine Surgery). Đây là lần đầu tiên, kỹ thuật này được áp dụng tại bệnh viện, mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân và là sự tiên tiến trong lĩnh vực phẫu thuật cột sống.
Chị T.T.Y.N. (44 tuổi, ngụ ở Mỹ Hòa, Long Xuyên, An Giang). Chị N. bị đau lưng kéo dài 6 tháng sau tai nạn sinh hoạt, gù lưng, ảnh hưởng đến sức khỏe, đã điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi. Nhập viện Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang (BVĐKTTAG) ngày 10/4/2023, sau khi được chụp X-quang, CTscan cột sống, chị được chẩn đoán xẹp lún đốt sống D12 gây mất vững cột sống, ảnh hưởng đến chức năng thần kinh. Chị được các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh – Lồng ngực, BVĐKTTAG tiến hành phẫu thuật cột sống bằng kỹ thuật mổ xâm lấn tối thiểu (MISS) vào ngày 12/4/2023: bắt nẹp vis cột sống qua da, sau 2 ngày mổ, bệnh nhân đã giảm đau lưng nhiều, có thể ngồi dậy đi lại bình thường và đã được xuất viện sau 5 ngày điều trị với vết mổ # 2 cm cho mỗi vị trí bắt vis. Nếu như trước đây, phẫu thuật cột sống là mổ hở, với đường rạch da dài # 10 – 12 cm cho trường hợp tương tự như chị N. thì với kỹ thuật mổ MISS mới này, bệnh nhân chỉ cần rạch da # 2 cm cho mỗi vị trí cần bắt vis cột sống, dùng hệ thống ống nong để tiếp cận tới cột sống, không cần bóc tách cân cơ nhiều nên giúp giảm đau, giảm thời gian nằm viện. Đặc biệt, kỹ thuật MISS giảm thiểu rủi ro chảy máu, nhiễm trùng và mất máu so với các phương pháp phẫu thuật cột sống truyền thống.
Với kỹ thuật phẫu thuật mới MISS, bệnh nhân được phẫu thuật ít xâm lấn hơn, phục hồi nhanh chóng và giảm thiểu rủi ro hơn so với các phương pháp phẫu thuật truyền thống. Đây là sự tiến bộ trong lĩnh vực phẫu thuật cột sống và đem lại lợi ích rõ rệt cho bệnh nhân.
Ngoài những lợi ích trên, kỹ thuật phẫu thuật MISS còn giúp giảm thiểu các vết sẹo trên da, làm cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật dễ dàng hơn và giảm thiểu đau và khó chịu sau phẫu thuật.
Trước đây, các bệnh nhân mắc các vấn đề về cột sống thường phải chịu đựng những cơn đau dữ dội, nhất là trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Tuy nhiên, với kỹ thuật MISS, đau và khó chịu được giảm thiểu đáng kể. Điều này giúp bệnh nhân đáp ứng tốt hơn với liệu trình phục hồi, giúp cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật nhanh chóng hơn và hiệu quả hơn.
Kỹ thuật phẫu thuật MISS cũng được đánh giá là một phương pháp phẫu thuật an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân. Nó đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới và đã giúp hàng nghìn bệnh nhân phục hồi sau phẫu thuật một cách nhanh chóng và hiệu quả. Vì vậy, đây là một phương pháp phẫu thuật tiên tiến và hiệu quả, đem lại những lợi ích đáng kể cho bệnh nhân mắc các vấn đề về cột sống.

Hình minh họa:

Chị T.T.Y.N 44 tuổi, xẹp D12           

  Mổ cột sống xâm lấn tối thiểu tại BVAG

Chụp C-arm kiểm tra trong lúc mổ  

     Chụp XQ kiểm tra sau mổ

Vết mổ # 2 cm cho mỗi vị trí

Chị T.T.Y.N. xuất viện 17.4.2023                 

Bài viết, ảnh (đã xin phép bệnh nhân):

BS.CK2. Nguyễn Minh Tâm, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh – Lồng ngực

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)