Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang điều trị thành công liên tục 02 ca ngộ độc thuốc diệt chuột.

Vào lúc 03 giờ ngày 19/12/2023 BVĐK trung tâm An Giang tiếp nhận bệnh nhân tên Nguyễn Thị Thanh N. 18 tuổi ngụ xã Kiến Thành Huyện Chợ mới, Tỉnh An Giang, được Bệnh Viện Chợ Mới chuyển đến vào viện trong tình trạng lơ mơ, co giật từng cơn, khó thở suy hô hấp, mạch nhanh, Huyết áp tụt. Được biết khoảng 03 giờ trước người bệnh có chuyện buồn nên uống 13 ống thuốc diệt chuột loại ống nhựa có màu hồng

Bệnh nhân được điều trị tích cực với các thiết bị tối tân như máy giúp thở, máy lọc máu liên tục với màng lọc hấp phụ các chất độc tốt nhất, cộng với các loại thuốc chống toan, kháng sinh, thuốc vận mạch liều cao…

Sau 07 ngày điều trị tích cực bệnh nhân từ từ hồi phục, ngưng thở máy sau đó được rút nội khí quản, thở oxy mũi, chuyển khoa.

Bệnh đang lúc nguy kịch Bệnh nhân hồi phục Thuốc diệt chuột”

Bệnh nhân thứ hai Ngô Thị Tuyết A. 19 tuổi, quê xã An Thạnh, Huyện Thuận An , Tỉnh Bình Dương, do có chuyện buồn tình nên uống 02 ống thuốc chuột màu hồng, được người nhà đưa vào Bệnh viện Châu Thành trong tình trạng lơ mơ, nôn ói, co giật, tê tay chân…Sau đó bệnh nhân được chuyển đến BVĐKTT An Giang trong tình trạng hôn mê, co giật ngưng thở, tụt huyết áp, tại đây người bệnh được các Bác sĩ đặt ống nội khí quản bóp bóng, rửa dạ dày…chuyển lên khoa Hồi sức tích cực tiếp tục thơ máy, truyền dịch, các thuốc chống độc. sau 03 ngày bẹnh nhân hồi phục và được chuyển khoa.

Thuốc diệt chuột ống nhựa có màu hồng là loại có chứa fluoroacetate khi ăn hay uống phải độc chất này, nạn nhân sẽ có hiện tượng co giật, hôn mê, suy hô hấp, rối loạn nhịp tim, toan chuyển hóa, suy thận, có thể dẫn đến tử vong. Đây là loại thuốc đã bị cấm lưu hành từ lâu nhưng hiện nay vẫn còn rộng rãi trên thị trường và việc mua bán rất dễ dàng.

Ngày 29/12/2023. BSCKII Phạm Ngọc Kiếu.

 

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)