Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang điều trị thành công 02 ca ngộ độc khí CO suy hô hấp nguy kịch

Vào lúc 13 giờ 10 phút ngày 02/02/2024 BVĐK trung tâm An Giang tiếp nhận 02 bệnh nhân, một là bà Lê Thị M. sinh 1965 tuổi ngụ phường Mỹ Phước, và Huỳnh Thị L. sinh 1985 ngụ Phường Mỹ Quý, cùng TP Long Xuyên, Tỉnh An Giang, trong tình trạng hôn mê sâu, co cơn ngưng thở, Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản thở máy và các thuốc hỗ trợ khác.

Được biết đêm trước gia đình bệnh nhân có 04 người gồm Bà Lê thị M, Huỳnh Thi L, một bé gái 03 tuổi và một bé 8 ngày tuổi ngủ trong phòng kín có sử dụng than để sưởi ấm trong quá trình hậu sản ngày thứ 8, đến trưa hôm sau người nhà không thấy mở cửa nên đập cửa vào thì tất cả đều hôn mê, 02 bé gái được đưa vào Bệnh viện Sản Nhi An Giang cấp cứu nhưng bé 03 tuổi đã tử vong, hai người lớn được đưa và Khoa Hồi sức Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang.

Sau 06 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân từ từ hồi phục, ngưng thở máy sau đó được rút nội khí quản, thở oxy mũi. Bệnh nhân L. đã tỉnh táo hoàn toàn, nhưng Bà M thì vẫn còn lừ đừ. Tiên lượng sẽ ổn định trong vài ngày tới.

Bệnh đang lúc nguy kịch Bệnh nhân hồi phục

Ngộ độc CO là một trong những trường hợp ngộ độc gây chết người phổ biến nhất, xảy ra do hít phải. CO là một khí không màu, không mùi có nguồn gốc từ sự cháy không hoàn toàn của hydrocarbon. Các nguồn CO phổ biến trong các vụ ngộ độc bao gồm các vụ cháy nhà và xả khí ô tô không phù hợp, khí đốt, lò nung, bình đun nước nóng, bếp lò đốt bằng gỗ hoặc than và đốt dầu hỏa.

Bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không đốt than củi sưởi ấm trong phòng kín. Hầu hết trường hợp ngạt khí khi ngủ không thể kêu cứu, nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời.

Ngày 06/02/2024. BSCKII Phạm Ngọc Kiếu

Trưởng khoa Hồi sức BVĐKTT An Giang.

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)