Bệnh viện An Giang Cứu sống bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ Glufosinat nguy kịch

Ngày 13/02/2023 Khoa Hồi sức BVAG tiếp nhận BN tên Trần Văn Ph. sinh 1977 vào trong tình trạng hôn mê sâu, ngưng thở được các Bác sĩ khoa Cấp cứu đặt nội khí quản, truyền dịch thở máy sau đó chuyển lên khoa Hồi sức tích cực. Trước đó BN đã uống khoảng 450ml thuốc diệt cỏ Glufosinat tự tử được người nhà đưa vào BV huyện Chợ Mới điều trị nhưng không giảm nên chuyển đến BVĐK TT An Giang.
Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực đã nhanh chóng đánh giá đây là một trường hợp ngộ độc rất nặng, nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Người bệnh đã được các bác sĩ đã tiến hành các biện pháp để loại bỏ chất độc ra ngoài, tăng cường đào thải chất độc, điều trị thở máy, hỗ trợ hô hấp, lọc máu liên tục với quả lọc hấp phụ, điều trị tình trạng toan chuyển hóa, tổn thương thận cấp, suy đa tạng…
Sau năm ngày hồi sức tích cực, tình trạng của người bệnh dần cải thiện, mạch, huyết áp ổn định, dừng lọc máu liên tục, người bệnh cai thở máy, rút ống nội khí quản, tinh thần tỉnh táo hoàn toàn, tự thở tốt, được chuyển ra trại thường sau đó cho ra viện .
Khi bị ngộ độc Glufosinat, nạn nhân sẽ có hiện tượng bị loét miệng, xương ức bị đau nhức, đau vùng thượng vị do dạ dày bị thương tổn. Tiếp theo, nạn nhân sẽ có hiện tượng bị vàng da, vàng mắt, xét nghiệm thì nhận thấy men gan cao, suy thận. Nặng hơn thì co giật, hôn mê, suy hô hấp, ngừng thở, giảm oxy hóa máu, nhịp tim nhanh, tụt huyết áp…Hiện không có thuốc đối kháng để điều trị, chỉ điều trị triệu chứng, kết hợp hỗ trợ hô hấp tuần hoàn, tăng đào thải, lọc máu liên tục với màng lọc hấp phụ các chất độc. Khi bị ngộ độc Glufosinat người bệnh cần được đưa ngay đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời, tránh các di chứng về sau.

Ảnh: Bệnh nhân trước và sau khi điều trị

                        BS.CKII Phạm Ngọc Kiếu – TK. Hồi sức tích cực

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)