Bệnh tật và tử vong gia tăng ở bn ngộ độc phospho hữu cơ (op) cấp được điều trị oxime: phân tích tổng hợp những nghiên cứu lâm sàng

Increased morbidity and mortality in acute human organophosphate-poisoned patients treated by oximes: a meta-analysis of clinical trials.

Hum Exp Toxicol. 2006 Mar;25(3):157-62.
Rahimi R, Nikfar S, Abdollahi M. Department of Toxicology and Pharmacology, Faculty of Pharmacy, and Pharmaceutical Sciences Research Center, Tehran University of Medical Sciences, Tehran, Iran.

Ngộ độc OP là một trong những  ngộ độc có bệnh tật và tử vong cao thường gặp nhất, đặc biệt ở các nước thuộc thế giới thứ 3. Điều trị loại ngộ độc này bao gồm sử dụng atropine và oxime. Atropine được sử dụng thành công với   liều lớn để làm giảm tác động muscarinic của ngộ độc OP, nhưng hiệu quả  của oxime trong điều trị ngộ độc này vẫn còn là nghi vấn. Trong nghiên cứu này, chúng tôi thực hiện một phân tích tổng hợp bằng cách tổng hợp tất cả những nghiên cứu lâm sàng để đánh giá hiệu quả oxime trong điều trị ngộ độc OP.

Những cơ sở dữ liệu của PUBMED, EMBASE, Cochrane, SCOPUS và bộ máy tìm kiếm Google tìm tất cả các NCcó sử dụng oxime trong ngộ độc OP. Tiêu chí chọn vào phân tích gồm: tử vong, có hội chứng trung gian (intermediate syndrome), và nhu cầu thở máy. Sáu thử nghiệm lâm sàng đáp ứng tiêu chí đề ra và được đưa vào phân tích tổng hợp. Test chi2 về tính không đồng nhất (P = 0,25, 0,16, and 0,33, tương ứng) chỉ ra các nghiên cứu đưa vào là đồng nhất và có thể kết hợp được. Nguy cơ tương đối RR có ý nghĩa thống kê (P = 0,0017) về tử vong ở nhóm sử dụng oxime là 2,17 (95% CI 1,34-3,51). “Nhu cầu thở máy” ở BN điều trị oxime cao hơn BN không điều trị oxime với nguy cơ tương đối 1,53 (1,16-2,02). Tần suất mắc “HC trung gian” của BN điều trị oxime cao hơn BN không điều trị oxime có ý nghĩa thống kê (P=0,01) với nguy cơ tương đối 1.57 (95% CI 1,11-2,11).

Ta có thể kết luận: oxime không hiệu quả trong điều trị BN ngộ độc OP và  đáng kinh ngạc là oxim có thể gây nguy hiểm và làm xấu đi tình trạng lâm sàng của BN.

Người dịch: BS Kim Phương, khoa ICU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)