Bệnh sốt xuất huyết giống viêm ruột thừa cấp tính : báo cáo một trường hợp.

Int J Surg Case Rep. 2013;4(11):1032-4. doi: 10.1016/j.ijscr.2013.08.017. Epub 2013 Sep 8.

Dengue fever mimicking acute appendicitis: A case report.

McFarlane MEPlummer JMLeake PAPowell LChand VChung STulloch K.

Source: Department of Surgery, Radiology, Anaesthetics and Intensive Care, University of the West Indies, Mona, Jamaica. Electronic address: michaelm500@yahoo.com.

McFarlane ME, Plummer JM , Leake PA , Powell L , Chand V , Chung S , Tulloch K.

Mở đầu:

Sốt xuất huyết (SXH) là một bệnh virus cấp tính , thường biểu hiện như một căn bệnh sốt nhẹ. Các bệnh nhân mắc SXH nặng gồm sốt xuất huyết hoặc hội chứng sốc dengue. Hiếm khi có triệu chứng ở bụng giống như bệnh viêm ruột thừa (VRT) cấp. Chúng tôi trình bày một trường hợp của một bệnh nhân nam có biểu hiện đau hố chậu phải và nghi ngờ VRT cấp tính mà sau đó được chẩn đoán mắc bệnh SXH sau khi đã được cắt ruột thừa không viêm.

Trình bày ca bệnh:

Bệnh nhân nam 13 tuổi có triệu chứng sốt, đau bụng khu trú bên phải và nôn mửa . Siêu âm bụng không xác định viêm ruột thừa (VRT), BN được mổ cắt ruột thừa vì dấu hiệu đau bụng xấu dần kèm sốt cao. Khi mổ thấy ruột thừa bình thường với các hạch mạc treo. Thử máu cho thấy giảm tiểu cầu và giảm bạch cầu . BN được xác định là mắc SXH với test Elisa IgM dương tính

Bàn luận:

Đây là trường hợp bệnh Sốt xuất huyết có triệu chứng bất thường giống VRT cấp. Cần lưu ý trong mùa dịch các ca bệnh có triệu chứng bất thường kèm theo hạ bạch cầu và tiểu cầu máu để không phải mổ nhầm VRT không cần thiết.

Kết luận:

Trường hợp nầy có triệu chứng ở bụng và biến chứng có thể đi kèm với SXH. Nhận biết sớm bệnh SXH có triệu chứng giống VRT cấp tính sẽ tránh được phẫu thuật. Chẩn đoán cần dựa vào thử máu với triệu chứng giảm bạch cầu, thường ít thấy trong viêm ruột thừa mũ.

Người dịch: BS Rạng, bvag.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)