Bệnh dại và cách phòng tránh

Bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do vi-rút dại gây ra. Bệnh lây truyền từ động vật bị dại sang người qua vết cắn, vết liếm hoặc vết trầy xước.

Bệnh dại là một trong những bệnh truyền nhiễm vô cùng đáng sợ, vì khi đã lên cơn dại, kể cả là động vật hay con người đều sẽ tử vong. Hàng năm, tại Việt Nam có hơn 70 người tử vong vì bệnh này.

Hiện tại, không có cách điều trị hiệu quả cho bệnh dại. Tuy nhiên, bệnh có thể phòng ngừa được bằng biện pháp tiêm vắc xin, huyết thanh kháng dại.

Phòng ngừa bệnh dại cụ thể như sau:

– Tiêm vắc xin phòng dại bắt buộc cho chó, mèo.

– Vết thương sau khi bị súc vật cắn: rửa ngay với xà phòng, và dưới vòi nước chảy liên tục, trong thời gian khoảng 10-15 phút. Nếu không có xà phòng, có thể rửa ngay vết thương bằng nước sạch, dưới vòi nước chảy liên tục 15 phút. Sau đó, sát trùng bằng cồn, cồn i-ốt,… Không nên khâu kín vết thương. Có thể dùng thêm kháng sinh để chống nhiễm trùng và tiêm phòng uốn ván.

– Tiêm phòng dại: là cách bảo vệ hiệu quả nhất trước nguy cơ bệnh dại.

Tiêm vắc xin: Tương tự các loại vắc xin phòng bệnh khác, tiêm vắc xin phòng dại, có thể gây một số tác dụng phụ như sưng, nóng, đỏ, đau tại chỗ tiêm và tự biến mất trong vòng vài ngày. Vắc xin phòng dại thế hệ mới hoàn toàn không gây ra các biến chứng thần kinh và suy giảm trí nhớ.

Tiêm huyết thanh kháng dại: khi vết cắn rộng, sâu; nhiều vết cắn; vết cắn gần thần kinh trung ương hoặc vùng giàu mạng lưới thần kinh; vết liếm ở vùng da bị tổn thương hoặc niêm mạc; tình trạng con vật lúc cắn có biểu hiện nghi dại, hoặc mất tích, hoặc bị giết chết sau khi cắn, thì tiêm càng sớm càng tốt, tốt nhất là vào ngày đầu tiên khi bị chó, mèo cắn, cùng với tiêm vắc xin phòng dại. Nếu không tiêm được trong ngày đầu, có thể tiêm trong những ngày sau đó, nhưng không muộn quá ngày thứ 7 sau khi tiêm liều vắc xin dại đầu tiên.

Khi bị chó mèo cắn, tuyệt đối không tự lấy nọc tại nhà theo các phương pháp dân gian, hay mời những thầy lang về nhà để chữa trị. Phải đến cơ sở y tế để tiêm phòng. Các cách điều trị sai lầm này đã dẫn đến những cái chết đầy thương tâm, đau đớn và đáng tiếc./.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh An Giang

 

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)