Ung thư miệng là một thuật ngữ chung áp dụng cho bệnh ung thư xảy ra trên môi và trong miệng. Cụ thể hơn cho các loại bệnh ung thư bao gồm:Ung thư có ảnh hưởng đến phần bên trong của má (ung thư niêm mạc miệng).Tầng của bệnh ung thư miệng: Ung thư lợi, ung thư môi, ung thư vòm miệng, ung thư tuyến nước bọt, ung thư lưỡi.
Ung thư khoang miệng (hay còn gọi là ung thư hốc miệng) là một tổn thương ác tính do các tế bào niêm mạc trong khoang miệng tăng sinh không kiểm soát. Mỗi bộ phận cấu tạo nên khoang miệng sẽ xuất hiện một loại ung thư khác nhau, gồm 7 phần: môi, niêm mạc má, nướu răng, vòm khẩu cái cứng, sàn miệng, lưỡi di động, tam giác hậu hàm.
Ung thư khoang miệng rất phổ biến, chiếm 30 – 40% tổng số ung thư vùng đầu mặt cổ. Trong các loại ung thư khoang miệng, ung thư lưỡi chiếm tỷ lệ cao nhất, khoảng 40% tổng số ca mắc ung thư. Loại tế bào hay phát triển thành ung thư tại vùng này là ung thư biểu mô vảy chiếm 90% – 95%.
1. Các yếu tố nguy cơ cao gây ung thư miệng bao gồm:
-Thói quen sống:
+Hút thuốc lá:Hầu hết các trường hợp ung thư khoang miệng có liên quan mật thiết đến thuốc lá. Hút thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào đều làm tăng nguy cơ bị bệnh.
+ Sử dụng thức uống có cồn (rượu, bia) nhiều: thức uống có cồn khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành acetaldehyde. Chất này làm tổn thương DNA, ngăn chặn khả năng tự hồi phục của tế bào, gây nên những tổn thương tiền ung thư và tổn thương ung thư.
+ Vệ sinh răng miệng kém: một trong những nguyên nhân gây ra ung thư có thể là những tổn thương lâu lành ở vùng khoang miệng. Việc vệ sinh răng miệng kém, làm cho virus, vi khuẩn vùng này tồn tại nhiều càng làm điều kiện thuận lợi cho phát triển ung thư.
+ Thói quen ăn trầu gây nên những tổn thương trong khoang miệng tạo điều kiện thuận lợi cho ung thư phát triển.
-Bệnh tật:
+Nhiễm virus Herpes, HPV (Human Papilloma Virus), hội chứng Xeroderma pigmentosum, thiếu máu Fanconi… hay các tổn thương tiền ung thư khác trong khoang miệng như bạch sản, hồng sản, viêm nấm candida quá sản mạn tính, các vết loét do sang chấn liên tục kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư khoang miệng. Virus HPV: HPV thường sống ở các vùng niêm mạc, trong đó có niêm mạc hầu họng. Nhiễm mạn tính các type HPV nguy cơ cao, đường tình dục có liên quan đến ung thư vùng khẩu hầu và khoang miệng. Đây là nguyên nhân gia tăng đáng kể trong thời gian gần đây.
virus Herpes Simplex
Như vậy, bằng cách loại trừ các nguy cơ này, người bệnh có thể phòng tránh ung thư miệng hiệu quả hơn.
2. Dấu hiệu, triệu chứng của căn bệnh ung thư miệng:
– Đau hoặc loét không liền hoặc chảy máu.
-Xuất hiện mảng trắng hoặc đen, đỏ trong khoang miệng.
– Cảm thấy khó nhai, khó nuốt.
– Miệng có tổn thương dạng xơ cứng, dạng chồi bông cải.
– Khó cử động lưỡi hoặc hàm.
– Sụt cân không mong muốn.
Ung thư miệng có mảng trắng
Dạng chồi bông cải
3.Dự phòng:
Có rất nhiều các yếu tố nguy cơ gây ung thư khoang miệng. Hạn chế các yếu tố nguy cơ là biện pháp phòng ngừa chính của bệnh:
- Không hút thuốc lá.
- Hạn chế uống rượu bia: Nguy cơ ung thư khoang miệng tăng gấp sáu lần ở những người nghiện rượu so với những người không uống rượu.
– Từ bỏ thói quen nhai trầu hàng ngày.
– Tiêm phòng vắc xin HPV ở cả phụ nữ và nam giới
– Quan hệ tình dục an toàn.
– Điều trị dứt điểm các tổn thương tiền ung thư
– Giữ vệ sinh răng miệng: Bởi vậy việc giữ gìn vệ sinh răng miệng là rất quan trọng để phòng tránh bệnh ung thư miệng. Hãy bảo đảm rằng bạn luôn đánh răng và dùng chỉ nha khoa để xỉa răng thường xuyên sau mỗi bữa ăn. Nếu không muốn mắc ung thư biểu mô khoang miệng (ung thư khoang miệng), bạn nên đánh răng sáng và tối đúng cách, thay bàn chải răng ba tháng một lần để ngừa ung thư khoang miệng.
– Tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời: Việc tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mặt trời có thể làm tăng nguy cơ ung thư môi. Do đó hãy luôn đeo khẩu trang hoặc thoa kem dưỡng môi chống nắng để bảo vệ đôi môi bất cứ khi nào phải ra ngoài vào lúc trời nắng gắt. Ung thư môi sẽ dẫn đến ung thư biểu mô khoang miệng. Luôn dùng kem chống nắng, vật bảo vệ môi và vùng da mặt bất cứ lúc nào ra ngoài trời nắng gắt.
– Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ ít nhất 2 lần/năm.
– Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với hoạt động thể dục thể thao giúp cho cơ thể tăng sức miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bệnh tật. Để tăng cường sức khỏe và ngừa nguy cơ ung thư biểu mô khoang miệng, bạn cần nhiều loại trái cây và rau quả trong chế độ ăn hàng ngày. Các vitamin và chất chống oxy hóa chứa trong các loại thực phẩm này được chứng minh có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư khoang miệng.
KHOA RĂNG HÀM MẶT- BỆNH VIỆN ĐKTTAG