Áp xe thực quản do dị vật xương cá

Gần đây, hiện tượng hóc xương khá phổ biến và thủ thuật nội soi gắp dị vật được tiến hành thường xuyên tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang. Nếu không được chẩn đoán sớm và can thiệp kịp thời thì dị vật có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm nhiễm, áp xe, thủng thực quản, áp xe trung thất và có thể tử vong.

Lúc 12h10 ngày 09/03/2024 Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang có tiếp nhận 1 trường hợp hóc xương cá rô 6 ngày gây sưng nề vùng cổ (P), cử động cổ hạn chế, nuốt khó, nuốt đau ăn uống không được. Qua thăm khám và kết quả chụp CTScan vùng cổ có cản quang, người bệnh được chẩn đoán áp xe thực quản do dị vật xương cá ngày 6. Nhận định đây là ca khó và tiên lượng nặng do vậy Ekip bác sĩ tiến hành khẩn cấp soi thực quản bằng ống soi cứng. Do tình trạng niêm mạc thực quản viêm phù nề nên bác sĩ khó quan sát tìm thấy dị vật. Sau thời gian dài tìm kiếm, thấy được dị vật và tiến hành lấy được 1 xương đầu cá hình tam giác ba ngạnh dài 1cm trong thực quản. Sau đó tiến hành rạch dẫn lưu tháo mủ áp xe thực quản. Trong quá trình điều trị, bệnh tiến triển ngày càng tốt hơn, nuốt giảm đau, ăn uống bình thường và bệnh nhân được ra viện vào ngày thứ 7 sau mổ.

Hình ảnh CTScan cổ có cản quang lúc nhập viện

 

Hình ảnh dị vật xương cá

Hình ảnh CTScan sau mổ 6 ngày

 

Tóm lại, dị vật thực quản xương cá là một tình trạng cấp cứu trong tai mũi họng có thể gây các biến chứng nặng ảnh hưởng tới tính mạng trong thời gian ngắn và để lại di chứng nặng nề. Do vậy việc phòng tránh dị vật thực quản là rất quan trọng. Trong sinh hoạt hàng ngày chúng ta cần hết sức lưu ý:

– Khi ăn nên ăn chậm nhai kỹ và không nên vừa ăn vừa cười nói.

– Không vừa nằm vừa ăn để tránh bị dị vật rơi vào đường ăn hay đường thở.

– Khi nghi ngờ bị hóc xương, nên đến ngay các cơ sở y tế sớm nhất để được thăm khám và xử trí đúng cách. Không nên dùng các biện pháp dân gian như: móc họng, ngậm kẹo C hay nhờ người đẻ ngược vuốt.. sẽ làm chậm trể quá trình chẩn đoán và điều trị gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Ths Bs Phùng khánh Quyên

Khoa Tai mũi họng

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)