Áp xe não – biến chứng từ mụn nhọt vùng hàm – mặt

Bệnh nhân Nguyến Thị L 69 tuổi, vào việnvì  bị viêm nhiễm, sưng tấy vùng mặt, thái dương phải, nguy cơ nhiễm trùng huyết.

Bệnh nhân đã bị nhiễm trùng nướu răng hàm trên phải chảy, mủ vào miệng hơn một tuần và đã không được điều trị. Bệnh nhân được chẩn có một khối áp xe rất lớn dưới da đầu chạy dài từ cung gò má phải lên vùng đính-chẩm phải. Bệnh nhân được chẩn đoán áp xe dưới da đầu biến chứng từ nhiễm trùng răng hàm trên phải. Bệnh nhân đã được phẫu thuật dẫn lưu áp xe vùng đầu.

Bệnh nhân  Trần  Minh H. 17 tuổi, vào viện vì hôn mê, đồng tử bên giãn 4 ly, phản xạ ánh sáng yếu. Chụp C.T scan sọ não cho thấy một khối choáng chổ  vùng trán trái, trên lâm sàng, bệnh nhân có một nhọt mi trên mắt trái đang chảy mủ. Chẩn đoán:  áp xe não biến chừng từ nhọt mi trên mắt trái. Bệnh nhân được phẫu thuật dẫn lưu áp xe não.

Cả hai bệnh nhân đều ổn định và xuất viện sau một thời gian dài hậu phẫu, sử dụng kháng sinh mạnh,  phối hợp,  kéo dài rất tốn hao chi phí.

Mụn nhọt vùng hàm- mặt hay còn gọi là đinh râu, là những viêm tấy, nhiễm trùng mưng mủ nhỏ ở vùng hàm-mặt, nhất là vùng hai gò má. Tuy là những mụn nhọt nhỏ nhưng nó hết sức nguy hiểm do biếm chứng khôn lường nếu xem thương và không điều trị sớm và đúng.

Ngoài biến chứng áp xe não, còn có biến chứng rất dáng sợ nữa là những mụn nhọt vùng hàm-mặt có đường lây nhiễm vào dòng máu rất gần qua “xoang hang” là một hồ máu rộng lớn nên sẽ nhanh chóng gây nhiễm trùng huyết ồ ạt, viêm não-màng não cấp tính, sẽ làm việc điều trị trở tay không kịp.

Nếu như một mụn nhọt vùng hàm-mặt được phát hiện sớm và điều trị đơn giãn ngay từ đầu, việc điều trị dễ dàng và chi phí ít. Nhưng một khi bị biến chứng của nó, việc điều trị rất phức tạp, chi phí rất lớn và có tỷ lệ tử vong cao.

Rất cần hết sức quan tâm đến các mụn nhọt mủ vùng hàm- mặt.

BS. Lê Tấn Nẫm, Khoa CTCH , BV ĐK TT AG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)