Ảnh hưởng trên bệnh tim mạch với can thiệp bằng lối sống tích cực ở bệnh nhân bị đái tháo đường tip 2

Cardiovascular Effects of Intensive Lifestyle Intervention in Type 2 Diabetes

The Look AHEAD Research Group*Background.  This article was published on June 24, 2013, at NEJM.org  N Engl J Med 2013.  

Đặt vấn đề

Giảm cân được khuyến cáo cho bệnh nhân thừa cân hoặc béo phì bị đái tháo đường tip 2 dựa trên các nghiên cứu ngắn hạn, nhưng ảnh hưởng lâu dài trên bệnh tim mạch vẫn chưa được biết. Xác định xem liệu một sự can thiệp bằng lối sống tích cực giảm cân sẽ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và tử vong ở những bệnh nhân  này.

Phương pháp

Tại 16 trung tâm nghiên cứu tại Hoa Kỳ, chúng tôi chọn ngẫu nhiên 5145 người thừa cân hoặc BN béo phì bị đái tháo đường tip 2 để tham gia nghiên cứu. Các BN được can thiệp bằng lối sống tích cực để giảm cân gồm giảm lượng calo và tăng hoạt động thể chất (nhóm can thiệp). Hổ ổ trợ và tư vấn về Đái tháo đường (nhóm chứng). Kết cục chính gồm tử vong do tim mạch, nhồi máu cơ tim không tử vong, đột quỵ không tử vong, hoặc nhập viện do đau thắt ngực với thời gian theo dõi tối đa là 13,5 năm.

Kết quả

Cuộc thử nghiệm được chấm dứt sớm vì phân tích cho thấy không có lợi ích với thời gian theo dõi trung bìnhlà 9,6 năm. Cân nặng giảm nhiều hơn trong nhóm can thiệp so với nhóm chứng trong suốt nghiên cứu (8,6% so với 0,7% sau 1 năm và 6,0%, so với 3,5% lúc kết thúc nghiên cứu). Sự can thiệp lối sống tích cực cũng làm giảm glycated hemoglobin (HbA 1C ) và cải thiện tốt hơn về “fitness” và các yếu tố nguy cơ tim mạch, tuy nhiên cholesterol tỉ trọng thấp (LDL) thì không giảm. Kết cục biến cố tim mạch xảy ra ở 403 bệnh nhân trong nhóm can thiệp và 418 trong nhóm chứng (1.83 và 1.92 sự kiện trên 100 người-năm, tỉ số nguy cơ= 0.95, khoảng tin cậy 95%: 0,83-1,09; p = 0,51).

Kết luận

Can thiệp bằng lối sống tích cực để giảm cân không làm giảm tỷ lệ biến cố tim mạch ở người lớn thừa cân hoặc béo phì bị Đái tháo đường tip 2.

Người dịch: BS Rạng, bvag.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)