Ảnh hưởng của tỏi trên lipid huyết thanh: một phân tích tổng hợp cập nhật.

Nutr Rev. 2013 May;71(5):282-99. doi: 10.1111/nure.12012. Epub 2013 Mar 7.

Effect of garlic on serum lipids: an updated meta-analysis.

Ried KToben CFakler P.

Source: Discipline of General Practice, The University of Adelaide, Adelaide, South Australia, Australia. karinried@niim.com.au

Tăng cholesterol máu có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tim. Tác dụng của tỏi trên lipid máu đã được nghiên cứu trong nhiều thử nghiệm và tóm lược trong các phân tích tổng hợp, với kết quả trái ngược. Phân tích tổng hợp này, toàn diện nhất cho đến nay, bao gồm 39 thử nghiệm ban đầu về hiệu quả của tỏi trên cholesterol toàn phần, cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), lipoprotein tỷ trọng cao (HDL), và triglycerides. Kết quả cho thấy dùng tỏi lâu hơn 2 tháng, có hiệu quả trong việc giảm cholesterol huyết thanh đến 17 ± 6 mg / dL và LDL 9 ± 6 mg / dL ở người có nồng độ cholesterol cao hơn 200 mg / dL.

Việc giảm 8% cholesterol toàn phần trong huyết thanh tương ứng với việc giảm giảm 38% nguy cơ bệnh mạch vành ở độ tuổi 50 tuổi. Nồng độ HDL được cải thiện đôi chút, còn triglycerides thì không giảm đáng kể. Các chế phẩm tỏi đều dung nạp cao trong các thử nghiệm và ít có tác dụng phụ. Dùng tỏi được coi là một lựa chọn thay thế với độ an toàn cao hơn so với các thuốc hạ cholesterol thường qui cho các bệnh nhân có lượng cholesterol tăng vừa.

Người dịch: BS Rạng, BV An giang 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)