Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường trên nha chu và tình trạng xung quanh cấy ghép: cập nhật mối quan hệ và nguy cơ

J Clin Periodontol. 2008 Sep;35(8 Suppl):398-409.

Effects of diabetes mellitus on periodontal and peri-implant conditions: update on associations and risks.

Salvi GECarollo-Bittel BLang NP. Department of Periodontology,School ofDental Medicine,University ofBern,Bern,Switzerland. giovanni.salvi@zmk.unibe.ch

Tổng quan: Xem xét bằng chứng về mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và tình trạng nha chu, xung quanh cấy ghép và ảnh hưởng của điều trị nha chu ở các đối tượng  bệnh tiểu đường.

Vật liệu và phương pháp: Tìm kiếm của MEDLINE  đến 12/2007. Sự tìm kiếm giới hạn cho các nghiên cứu lâm sàng xuất bản bằng tiếng Anh. Các công bố nghiên cứu trên động vật được loại trừ. Tiêu chí chọn lựa bao gồm tất cả các mức độ của chứng cứ có được

Kết quả: Có bằng chứng về mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và độ nặng của viêm nha chu nhưng không đề cập đến viêm nha chu ở người bị tiểu đường có kiểm soát đường huyết kém. Những người tiểu đường có kiểm soát đường huyết không cho thấy sự gia tăng và nghiêm trọng của bệnh viêm nha chu. Viêm nha chu liên hệ với sự kiểm soát tiểu đường kém và biến chứng của tiểu đường.  Điều trị nha chu có hoặc không có sử dụng kháng sinh cải thiện  được kiểm soát đường huyết và giảm các dấu ấn (markers) của hiện tượng viêm toàn thân. Không đủ bằng chứng để nói rằng điều trị cấy ghép (implant) ở đối tương tiểu đường cũng có kết cục tốt về lâu dài như điều trị cấy ghép ở người không bị đái tháo đường.

Kết luận: Kiểm soát đường huyết kém có thể được xem như là yếu tố nguy cơ gia tăng sự nghiêm trọng của viêm nha chu. Hiệu quả của điều trị nha chu giúp kiểm soát đường huyết tốt và giảm hiện tượng viêm hệ thống còn hoài nghi và cần được khẳng định bằng những thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng với qui mô lớn.

Người dịch: BS Hằng. khoa RHM – BVĐKTTAG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)