Ăn uống gì để giải nhiệt trong mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng rất dễ khiến cho cơ thể mất nước, mệt mỏi, khó chịu… Không khí của mùa hè còn làm chúng ta có cảm giác chán ăn, ăn không thấy ngon. Vậy chúng ta nên ăn uống như thế nào để giải nhiệt trong những ngày hè nắng như thiêu như đốt này?

Các thực phẩm giải nhiệt cực kỳ hiệu quả

Nhóm các loại quả

Khi thời tiết nóng nực, chúng ta thường uống rất nhiều nước nhưng như vậy là chưa đủ. Bạn đừng quên bổ sung các loại trái cây, rau củ nhiều nước để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Nước dừa

Trong nước dừa có rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất điện giải. Uống nước dừa là cách hiệu quả để bù nước và tái tạo năng lượng cho cơ thể khi bạn bị sốc nhiệt, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi.

Lá bạc hà

Bạc hà có đặc tính làm mát do hàm lượng tinh dầu cao, khiến ta có cảm giác mát hơn. Bạn có thể pha trà bạc hà hoặc dùng lá bạc hà tươi để pha với nước nóng hoặc trà để uống cả ngày. Mặc dù trà nóng có thể khiến bạn cảm thấy nóng hơn, nhưng uống đồ uống nóng sẽ giúp bạn đổ mồ hôi và hạ nhiệt cơ thể.

Dưa hấu

Dưa hấu là một trong những loại trái cây có hàm lượng nước cao nhất, lên tới trên 90%. Ngoài ra, dưa hấu còn có nhiều vitamin B6, cung cấp lycopene, chất chống ô xy hóa, chất chống ung thư rất dồi dào, cao hơn cả cà chua.

Dâu tây

Dâu tây là loại quả mọng nước, chứa nhiều vitamin C, kali, chất xơ… và rất tốt cho sức khỏe. Dâu tây còn không chứa chất béo, cholesterol và ít calo. Hãy ăn dâu tây thường xuyên để có làn da đẹp, rạng ngời, ngăn ngừa lão hóa nhé.

Các loại quả có múi

Bưởi là một trong những trái cây chứa nhiều vitamin, dễ ăn, vị ngọt mát và chứa rất ít calorie. Ăn bưởi không chỉ tốt cho cơ thể mà còn giúp bạn có được làn da chắc khỏe, mịn màng. Bưởi giúp phòng ngừa và có tác dụng tốt với một số bệnh như cao huyết áp, tiểu đường… Tuy nhiên, nếu bạn bị đau dạ dày thì lưu ý không nên ăn bưởi lúc đói nhé.

Cam là loại quả mọng nước với vị thanh mát, thơm ngon được rất nhiều người ưa chuộng. Quả cam chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin A, B, C, canxi, magiê, niacin, kali, phốt pho, mangan, choline, selen và đồng. Đặc biệt, cam chứa rất ít calo nên còn có tác dụng giữ dáng rất hiệu quả.

Chanh không chỉ tốt cho việc giải độc và tăng khả năng miễn dịch mà còn có tác dụng làm mát cơ thể. Bên cạnh việc uống nước chanh hoặc sử dụng chanh như một gia vị cho nhiều món ăn, bạn có thể thêm một vài lát chanh vào bình nước uống hàng ngày cũng rất hiệu quả.

Quả lê

Trong quả lê chứa 84% hàm lượng nước cùng nhiều khoáng chất. Lê còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Người bị bệnh tiểu đường có thể ăn lê để giảm bớt cơn thèm ngọt mà không gây hại.

Quả dứa (Thơm)

Trong 100g dứa có khoảng 90,5g nước, 0,8g protein, 1g axit hữu cơ, 6,5g glucid, 15mg canxi, 17mg photpho, 0,5mg sắt, 24mg vitamin C cùng nhiều loại vitamin khác.

CNĐD BÙI THỊ THANH TRÚC,

KHOA NỘI TIÊU HÓA HUYẾT HỌC

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)