An Giang: Cứu sống bệnh nhân người Hàn Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp trong những ngày giáp Tết

Ngày 6-2-2024, các y bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống thành công một bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp. Diễn tiến bệnh khá hy hữu: bệnh nhân người Hàn Quốc về Việt Nam đón Tết nguyên đán cùng vợ ở Châu Thành (An Giang) thì lên cơn đau tim trong lúc đang ăn tiệc tại nhà riêng.

Trước đó vào ngày 5-2-2024, BVĐK Trung tâm An Giang tiếp nhận bệnh nhân J. S. Choel (55 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc), nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau ngực dữ dội giờ thứ 6, mạch không đều, huyết áp có xu hướng tụt, đau ngực dữ dội không giảm. Qua thăm khám, các bác sĩ của BVĐKTTAG đã thực hiện đo điện tim, siêu âm tim cho thấy tim co bóp kém, các bác sĩ đã hội chẩn khẩn cấp và nhận định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp giờ vàng, sẽ có biến chứng nguy hiểm nếu không tái thông mạch vành sớm, nguy cơ tử vong cao. Ban giám đốc Bệnh viện với phương châm “bệnh nhân là trên hết” đã đề xuất cấp cứu tối ưu càng sớm càng tốt cho bệnh nhân, đồng thời giải thích về tình trạng nguy cấp của bệnh nhân cho thân nhân. Được sự cho phép của lãnh đạo BVĐK Trung tâm An Giang, ekip bác sĩ tim mạch can thiệp đã tiến hành xử trí ban đầu và chụp mạch vành cấp cứu thì đầu. Kết quả chụp mạch máu tim cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn một nhánh động mạch vành bên trái, mạch máu tổn thương phức tạp. Dù vậy, ekip vẫn cấp cứu thành công tái thông dòng máu nuôi tim đang bị tắc nghẽn bằng cách đặt 1 stent mạch vành nhánh trái.

C:\Users\Administrator\Documents\B27A4E47-5090-4AB2-B268-3A1F8B6E11A7.jpg

Hình ảnh chụp mạch vành của bệnh nhân người Hàn Quốc tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. Hình bên trái trước can thiệp “vị trí mạch máu bị tắc nghẽn”. Hình bên phải sau can thiệp “vị trí mạch máu đã được tái thông dòng chảy thành công”.

Trong quá trình cấp cứu can thiệp, bệnh nhân có đôi lúc lên cơn tim nhanh thất, rối loạn nhịp phức tạp; nếu xử trí chậm trễ, nguy cơ tử vong ở bệnh nhân rất cao. Sau 1 giờ thực hiện thủ thuật, nhánh động mạch vành bị tắc đã được tái thông thành công. Sau can thiệp, triệu chứng đau ngực của người bệnh giảm hẳn, tình trạng rối loạn nhịp cũng dần hồi phục. Hiện nay, bệnh nhân đã ổn định trở lại, tỉnh táo và hết đau ngực, sinh hoạt nhẹ nhàng. Người bệnh đã được cứu sống thành công trong “khung giờ vàng” tức là trong khoảng 6 giờ kể từ lúc lên cơn đau tim; qua đó giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

C:\Users\Administrator\Documents\IMG_7730.jpg

Bệnh nhân tỉnh táo, giảm đau ngực, sinh hoạt nhẹ nhàng sau can thiệp chưa đầy 12 giờ.

Thời gian qua bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nhiều trường hợp người nước ngoài, trong đó có nhiều ca bệnh mạch vành cấp cứu, đòi hỏi phải chạy đua với thời gian. Tết Giáp thìn 2024 đang cận kề, với điều kiện trang thiết bị dụng cụ đầy đủ tại BVĐK Trung tâm An Giang, ca cấp cứu tiếp tục đánh dấu sự sẵn sàng và chuẩn bị chu đáo của ngành y tế tỉnh An Giang trong công tác điều trị sớm các bệnh lý nguy kịch cho nhân dân. BVĐK Trung tâm An Giang tiếp tục chứng minh rằng bệnh viện xứng đáng với danh hiệu “Bệnh viện Hạng Một tuyến cuối của tỉnh”.

Bài viết & hình ảnh: ThS.BS. Phạm Huỳnh Minh Trí

 

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)