An Giang: Cảnh báo tình trạng nhồi máu cơ tim cấp ở người trẻ tuổi

Các bác sĩ Khoa Tim mạch lão học Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang vừa tiến hành can thiệp cứu sống bệnh nhân 28 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp, trẻ nhất từng được ghi nhận tại BVĐKTTAG.

Nhồi máu cơ tim được biết đến là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa với số lượng người trẻ mắc nhồi máu cơ tim ngày càng tăng cao. Ngày 22/5/2023, bệnh viện tiếp nhận nam bệnh nhân H.N.Đ. (28 tuổi, trú tại Cần Đăng, Châu Thành, An Giang) trong tình trạng khó thở nhiều kèm đau nặng ngực. Đặc biệt, bệnh nhân chưa hề mắc các bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, chưa từng hút thuốc lá, và xét nghiệm mỡ máu trong giới hạn bình thường,… Bệnh nhân chỉ chia sẻ thường xuyên uống nhiều bia rượu. Vì thế, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc viêm cơ tim cấp hoặc thuyên tắc phổi hơn là nhồi máu cơ tim cấp, do bệnh nhân trẻ tuổi và không có yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành.

Sau khi làm các xét nghiệm chẩn đoán kết hợp cả chụp CT-Scan động mạch phổi (nhằm xác định thuyên tắc phổi) chưa ghi nhận bất thường. Bệnh nhân được chuyển ngay đến phòng can thiệp tim mạch để thông tim chụp mạch vành chẩn đoán cấp cứu. Bệnh nhân được chỉ định chụp mạch vành để đánh giá mức độ tổn thương và tiến hành can thiệp mạch (nếu có hẹp nặng hoặc tắc mạch vành).

Khi tiến hành chụp mạch, các bác sĩ phát hiện có tắc hoàn toàn động mạch liên thất trước đoạn xa (LAD3) với kích thước mạch máu lớn. Bệnh nhân được tiến hành đặt 1 stent mạch vành khẩn cấp. Sau can thiệp, hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, không còn tình trạng đau ngực và được xuất viện vào ngày 25.3.2023.

Hình ảnh trước can thiệp (bên trái) và sau can thiệp (bên phải) động mạch vành bị tắc.

Qua đây, các bác sĩ khoa Tim mạch lão học khuyến cáo: Người dân cần tránh lối sống sinh hoạt thiếu lành mạnh, thừa cân, béo phì, hút thuốc lá nhiều năm, uống nhiều bia rượu. Bên cạnh đó, áp lực công việc, sự chủ quan trong việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ là nguyên nhân làm gia tăng tình trạng nhồi máu cơ tim ở người trẻ. Tuy nhiên, việc tầm soát tim mạch thường xuyên dẫu không có yếu tố nguy cơ rõ rệt vẫn luôn là cách phòng ngừa những tình huống “ngàn cân treo sợi tóc” như trên. Mỗi người hãy chủ động quan tâm đến sức khỏe tim mạch của bản thân, nhằm giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh.

                                                                 Th.BS Phạm Huỳnh Minh Trí

                                                            Khoa Tim mạch lão học

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)