Alendronate so với raloxifene cho phụ nữ sau mãn kinh: phân tích tổng hợp bảy thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên đối đầu

Int J Endocrinol. 2014;2014:796510. Epub 2014 Jan 5.

Alendronate versus Raloxifene for Postmenopausal Women: A Meta-Analysis of Seven Head-to-Head Randomized Controlled Trials.

Lin T1, Yan SG2, Cai XZ2, Ying ZM2, Yuan FZ2, Zuo X3.

Mục đích:

Mục đích của nghiên cứu này là so sánh trực tiếp hiệu quả và sự an toàn của hai thuốc cho phụ nữ sau mãn kinh.

Phương pháp / Phát hiện chính:

Cơ sở dữ liệu điện tử được tìm kiếm các bài viết có liên quan đáp ứng tiêu chuẩn được xác định trước của chúng tôi.  Bảy thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên (RCT) liên quan bao gồm 4.054 phụ nữ được xác định.  Mặc dù Alendronate hiệu quả hơn Raloxifene làm tăng mật độ khoáng xương (BMD),  tuy nhiên không có sự khác biệt thống kê về làm giảm nguy cơ  gãy xương  đốt sống (P = 0,45 ),  cũng  như  gãy xương không đốt sống (P = 0,87)  sau 2 năm theo dõi. Alendronate làm giảm nguy cơ vận mạch (P = 0,006 ) nhưng làm tăng nguy cơ tiêu chảy so với Raloxifene  (P = 0,01).  Phân tích phân nhóm của chúng tôi chỉ ra thêm có sự khác biệt giữa Alendronate và  Raloxifene về nguy cơ gãy xương sau khi đã hiệu chỉnh tuổi và cách thức dùng thuốc.  Sử dụng Alendronate hàng tuần làm giảm rối loạn đường tiêu hóa trên và có thể tăng khối lượng xương nhiều hơn ở cột sống thắt lưng so với điều trị hàng ngày.

Kết luận:

Không có bằng chứng của sự khác biệt giảm nguy cơ gãy xương giữa Alendronate và Raloxifene.  Ngoài ra, tuổi không ảnh hưởng rõ ràng đến hiệu quả tương đối chống gãy xương.  Chiến lược cho Alendronate  hàng tuần làm giảm rối loạn đường  tiêu hóa trên và tăng  khối lượng xương nhiều hơn so với điều trị hàng ngày. Trong  thực hành lâm sàng, việc ra quyết định phải tính toán đến việc tuân thủ dùng thuốc cua3a bệnh nhân và các tác dụng phụ liên quan đến cả hai loại thuốc trên.

Người dịch: BS CKII Phạm Chí Hiền  BVĐKTT An Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)