Tác dụng của statin trên biến cố tim mạch ở bệnh nhân suy thận mãn từ nhẹ đến trung bình: một tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên

Effect of statins on cardiovascular events in patients with mild to moderate chronic kidney disease: a systematic review and meta-analysis of randomized clinical trials.

Zhang XXiang CZhou YHJiang AQin YYHe J.

Statin thường được sử dụng để làm giảm nồng độ cholesterol trong dân số nói chung để phòng  ngừa biến cố tim mạch. Tuy nhiên , tác dụng của statin ở bệnh nhân có bệnh thận mãn tính vẫn chưa rõ ràng. Do đó, chúng tôi thực hiện một phân tích tổng hợp đánh giá hiệu quả của liệu pháp statin trên kết cục tim mạch ở những bệnh nhân bệnh thận mãn tính từ nhẹ đến trung bình.

Phương pháp:

Chúng tôi tìm kiếm trên hệ thống PubMed , EMBASE, Trung tâm các thử nghiệm có kiểm soát Cochrane, kỷ yếu các hội nghị lớn, và danh sách tham khảo các bài báo có liên quan. Chỉ những thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên mới được thu nhận. Kết quả phân tích bao gồm bệnh tim mạch, tỉ lệ tử vong, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, chết do tim mạch, và có thể là các tác dụng phụ liên quan đến thuốc. Phân tích từng nhóm nhỏ cũng được thực hiện dựa trên các đặc điểm dân số và các chỉ số lâm sàng.

Kết quả:

Chúng tôi thu nhận  mười hai thử nghiệm đạt tiêu chuẩn. Nhìn chung, liệu pháp statin giúp giảm 24 % nguy cơ mắc bệnh tim mạch (RR = 0.76,95 % khoảng tin cậy [CI], 0,72-0,80 ), giảm 21 % nguy cơ của tổng số tử vong (RR = 0.79,95 % CI , 0,72-0,86 ), giảm 34% nguy cơ nhồi máu cơ tim (RR = CI 0.66,95 % , 0,52-0,83 ), giảm 30 % nguy cơ đột quỵ (RR = CI 0.70,95 % , 0,57-0,85 ), và giảm 17% nguy cơ tử vong tim mạch (RR = CI 0.83,95 % , 0,73-0,93 ). Không có biến cố  ý nghĩa thống kê liên quan đến thuốc được ghi nhận. Phân tích phân nhóm chỉ ra rằng một số yếu tố quan trọng như nồng độ creatinin  > = 1,5 mg / dL ban đầu, độ lọc cầu thận cơ bản ( GFR ), và tiền sử bệnh tim mạch có thể ảnh hưởng đến kết quả tim mạch.

Kết luận:

Điều trị bằng statin có tác dụng rõ ràng về bệnh tim mạch, tỉ lệ tử vong, đột quỵ, nhồi máu cơ tim ở những bệnh nhânbệnh thận từ  nhẹ đến trung bình. Phân tích phân nhóm chỉ ra rằng độ lọc cầu thận ở mức cơ bản, nồng độ creatinin ở mức cơ bản, và có tiền sử bệnh tim mạch có thể đóng vai trò quan trọng trong kết quả tim mạch.

Người dịch: BS CKII Phạm Chí Hiền – Bệnh viện An Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)