5 so với 10 ngày điều trị viêm màng não mủ trẻ em bằng ceftriaxone: một nghiên cứu tương đương ngẫu nhiên mù đôi

Lancet. 2011 May 28;377(9780):1837-45.

Molyneux ENizami SQSaha SHuu KTAzam MBhutta ZAZaki RWeber MWQazi SACSF 5 Study Group.

Collaborators (92)

5 versus 10 days of treatment with ceftriaxone for bacterial meningitis in children: a double-blind randomised equivalence study.

Source:UniversityofMalawiMedical School Department of Paediatrics, Queen Elizabeth Central Hospital, Blantyre, Malawi.

ĐẶT VẤN ĐỀ: Viêm màng não do vi khuẩn là nguyên nhân quan trọng của bệnh tật và tử vong ở các nước đang phát triển, nhưng thời gian điều trị chưa xác định. Nghiên cứu nhằm mục đích so sánh hiệu quả của phác đồ ceftriaxone tiêm 5 ngày với 10 ngày để điều trị viêm màng não do vi khuẩn ở trẻ em.

PHƯƠNG PHÁP: Chúng tôi thực hiện nghiên cứu đa quốc gia, mù đôi, đối chứng ngẫu nhiên giữa phác đồ 5 với 10 ngày điều trị bằng ceftriaxone ở trẻ em từ 2 tháng đến 12 năm bệnh viêm màng não mủ gây ra do Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae type B, hoặcNeisseria meningitidis. Nghiên cứu của chúng tôi đã được thực hiện tại 10 bệnh viện trẻ em tuyến trung ương tại Bangladesh, Ai Cập, Malawi, Pakistan, và Việt Nam. Sau 5 ngày điều trị ổn định với ceftriaxone chúng tôi phân bổ ngẫu nhiên trên máy vi tính, điều trị tiếp 5 ngày với ceftriaxone hoặc giả dược. Cả bệnh nhân, người nuôi và nhân viên đều không biết sự phân bổ này. Kết cục chính là thất bại về mặt vi sinh hoặc tái phát. Phân tích kết quả theo qui trình (per protocol). Nghiên cứu này được đăng ký RCT chuẩn quốc tế có số đăng ký ISRCTN38717320.

KẾT QUẢ: Phân tích chúng tôi gồm có 1004 trong 1027 trẻ em được phân bổ ngẫu nhiên vào nghiên cứu, có 496 em được điều trị với ceftriaxone trong 5 ngày, và 508 em trong 10 ngày. Trong nhóm điều trị 5 ngày, có 2  em (trong đó có 1 em nhiễm HIV) bị tái phát, không có tái phát ở nhóm điều trị 10 ngày và không có thất bại vi sinh ở cả 2 nhóm nghiên cứu. Tác dụng phụ của điều trị kháng sinh không đáng kể và tương tự ở cả hai nhóm.

DIỄN DỊCH: Ở trẻ em ngoài nhóm tuổi sơ sinh bị viêm màng não mủ gây ra bởi S pneumoniae, H influenzae type b, hoặc N meningitidis đã ổn định sau 5 ngày điều trị ceftriaxone, có thể ngưng kháng sinh  một cách an toàn.

Người dịch: BS Rạng, bvag.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)