Tranexamic acid (trasamin) trong dự phòng băng huyết sau sanh

Tranexamic acid for preventing postpartum haemorrhage

Natalia Novikova1, G Justus Hofmeyr2

Editorial group: Cochrane Pregnancy and Childbirth Group.

Publication status and date: New, published in Issue 7, 2010.

Tổng quan: Băng huyết sau sanh (BHSS) là một biến chứng thường gặp và đe dọa tính mạng. Có nhiều phương pháp dự phòng BHSS, những tiến bộ trong tương lai trong lĩnh vực này thì quan trọng, đặc biệt là xác định phác đồ an toàn, dễ áp dụng và giá thành-hiệu quả. Tranexamic acid, một yếu tố kháng tiêu sợi huyết đã được dùng rộng rãi để ngăn ngừa và điều trị BHSS, rất xứng đáng  để đánh giá nó có đạt được các tiêu chuẩn trên.

Mục tiêu: Từ những bằng chứng tốt nhất, xác định tranexamic acid có hiệu quả trong dự phòng BHSS hay không.

Chiến lược tìm kiếm: Chúng tôi tìm kiếm trong danh bạ các nghiên cứu nhóm thai kỳ và chuyển dạ của Cochrane (12 tháng 09 năm 2009).

Tiêu chuẩn lựa chọn: Tất cả các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng có nhóm chứng đã xuất bản, chưa xuất bản và đang thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả của dùng chỉ tranexamic acid hoặc phối hợp với thuốc tăng co ở giai đoạn 3 chuyển dạ hoặc trong phẫu thuật lấy thai nhằm dự phòng BHSS.

Thu thập dữ liệu và phân tích: Hai tác giả tổng quan đánh giá một cách độc lập tất cả các nghiên cứu theo chiến lược tìm kiếm. Chúng tôi nhập dữ liệu vào phầm mềm quản lý tổng quan và kiểm tra tính chính xác.

Kết quả: Chúng tôi có 2 nghiên cứu RCT: một nghiên cứu RCT chất lượng không rõ ràng so sánh tranexamic acid 2 liều (0.5g tiêm mạch và 1g tiêm mạch) với aminomethylbenzoic acid (0.5g tiêm mạch) và với không điều trị ở phụ nữ sanh ngã âm đạo. Chúng tôi loại trừ nhóm sử dụng aminomethylbenzoic trong nghiên cứu này (95 bệnh nhân).

RCT khác thực hiện trên 180 phụ nữ được phẫu thuật lấy thai so sánh tranexamic acid ( 1g tiêm mạch 10 phút trước rạch da) với placebo.

Máu mất trên 400ml thì ít gặp hơn ở nhóm phụ nữ dùng tranexamic acid sau sanh ngã âm đạo hoặc sau phẫu thuật lấy thai ở liều 1g hoặc 0.5g TMC (Hai nghiên cứu, 453 phụ nữ, nguy cơ tương đối RR 0.51, KTC (CI) 95% 0.36 – 0.72). Máu mất trung bình thấp hơn ở nhóm phụ nữ được dùng  tranexamic aicd sau sanh (Hai nghiên cứu, 361 phụ nữ, khác biệt trung bình (MD) -75.17ml, KTC 95% -108.23 đến -42.12ml).

Không có tác dụng phụ nghiêm trọng được báo cáo trong nhóm dùng tranexamic acid trong các nghiên cứu này.

Kết luận: Tranexamic acid giảm mất máu sau sanh khi sanh ngã âm đạo và phẫu thuật lấy thai dựa trên hai nghiên cứu ngẫu nhiên có nhóm chứng với chất lượng không rõ ràng và chỉ báo cáo một vài kết cục. Các nghiên cứu trong tương lai là cần thiết nhằm đánh giá hiệu quả và tính an toàn của phác đồ này trong dự phòng băng huyết sau sanh.

Người dịch: Bs Phong – Khoa Sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)