Am J Clin Nutr. 2015 Mar 25. pii: ajcn091595. [Epub ahead of print]
The effect of tree nut, peanut, and soy nut consumption on blood pressure: a systematic review and meta-analysis of randomized controlled clinical trials.
Mohammadifard N1, Salehi-Abarghouei A1, Salas-Salvadó J1, Guasch-Ferré M1, Humphries K1, Sarrafzadegan N1.
Đặt vấn đề:
Mặc dù một số nghiên cứu đã đánh giá những tác dụng của hạt ( cây có hạt , đậu phộng, đậu nành và các loại hạt) trên huyết áp (HA), kết quả trái ngược nhau.
Mục tiêu:
Mục đích là để tiến hành một tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát được công bố (RCT) để ước lượng tác dụng của tiêu thụ hạt trên huyết áp ( BP ).
Thiết kế nghiên cứu:
Các cơ sở dữ liệu MEDLINE, Scopus, ISI Web of Science, và Google Scholar được tìm kiếm các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên đối chứng thực hiện từ giữa năm 1958 cho đến tháng 10 năm 2013 báo cáo rằng hiệu quả của tiêu thụ hạt đơn lẻ hoặc hỗn hợp (bao gồm quả óc chó, hạnh nhân, quả hồ trăn, hạt điều, hạt dẻ, hạt mắc ca, hồ đào, đậu phộng, đậu nành và các loại hạt) trên huyết áp tâm thu ( SBP ) hoặc huyết áp tâm trương ( DBP ) là kết quả chính hay phụ trong các quần thể người lớn ≥18 tuổi. Bài viết có liên quan được xác định bằng cách sàng lọc các bài báo cáo tóm tắt, tiêu đề và toàn văn. Nghiên cứu đánh giá những tác dụng cho < 2 tuần hoặc trong đó nhóm chứng ăn dầu lành mạnh khác nhau đã được loại trừ. Tính trung bình lệch chuẩn ( Mean ± SD ) thay đổi huyết áp tâm thu và tâm trương trong mỗi nhóm điều trị đã được ghi nhận để phân tích tổng hợp.
Kết quả:
Hai mươi mốt RCT đạt tiêu chuẩn thu nhận. Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng ăn các loại hạt dẫn đến giảm đáng kể huyết áp tâm thu ở người tham gia không bị Đái tháo đường type 2 [khác biệt trung bình (MD): -1,29; CI 95%: -2,35, -0,22; P = 0,02] nhưng không có trong tổng số quần thể. Phân tích nhóm nhỏ các loại hạt khác nhau cho thấy rằng quả hồ trăn, làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu (MD: -1,82; CI 95%: -2,97, -0,67; P = 0,002). Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng quả hồ trăn (MD: -0,80; CI 95%: -1,43, -0,17; P = 0.01) và các loại hạt hỗn hợp (MD: -1,19; CI 95%: -2,35, -0,03; P = 0,04) có tác dụng làm giảm đáng kể trên DBP. Chúng tôi tìm thấy không có thay đổi đáng kể trong DBP sau khi tiêu thụ các loại hạt khác.
Kết luận:
Tất cả các loại hạt hạt hạ HA tâm thu ở người tham gia không bị tiểu đường type 2. Quả hồ trăn (Pistachios ) dường như có tác dụng mạnh trong việc giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Hạt hỗn hợp cũng giảm huyết áp tâm trương.
Người dịch: BSCKII Phạm Chí Hiền BVĐKTT AG