Hiệu quả việc điều trị kháng sinh theo hướng dẫn của procalcitonin về tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân nhiễm trùng hô hấp cấp. một phân tích gộp.

Hiệu quả việc điều trị kháng sinh theo hướng dẫn của procalcitonin về tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân nhiễm trùng hô hấp cấp. Một phân tích gộp.

Effect of procalcitonin-guided antibiotic treatment on mortality in acute respiratory infections: a patient level meta-analysis.

Schuetz PWirz YSager RChrist-Crain MStolz DTamm MBouadma LLuyt CEWolff MChastre JTubach FKristoffersen KBBurkhardt OWelte TSchroeder SNobre VWei LBucher HCAnnane DReinhart KFalsey ARBranche ADamas PNijsten Mde Lange DWDeliberato ROOliveira CFMaravić-Stojković VVerduri ABeghé BCao BShehabi YJensen JSCorti Cvan Oers JAH,Beishuizen AGirbes ARJde Jong EBriel MMueller B.

Lancet Infect Dis. 2017 Oct 13. pii: S1473-3099(17)30592-3. doi: 10.1016/S1473-3099(17)30592-3. [Epub ahead of print].

Tóm tắt

Đặt vấn đề

Tháng 2 năm 2017, cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ đã chấp nhận Procalcitonin là dấu ấn hướng dẫn việc sử dụng kháng sinh điều trị cho bệnh nhân nhiễm trùng hô hấp cấp. Phân tích tổng hợp dữ liệu bệnh nhân từ 26 nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng được thiết kế để đánh giá tính an toàn của việc điều trị theo procalcitonin ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng hô hấp cấp tính từ các đơn vị lâm sàng khác nhau.

Phương pháp

Dựa trên báo cáo của Cochrane, chúng tôi đã tiến hành tìm kiếm tài liệu có hệ thống trên Cochrane, MEDLINE và Embase, và tổng hợp thu thập dữ liệu của các bệnh nhân nhiễm trùng hô hấp từ các nghiên cứu, những bệnh nhân này được phân ngẫu nhiên để phân vào 2 nhóm, nhóm được cho kháng sinh theo nồng độ của Procalcitonin (nhóm có hướng dẫn của procalcitonin) hoặc nhóm chứng. Các tiêu chí kết hợp chính là tỉ lệ tử vong 30 ngày và thất bại điều trị cụ thể. Kết cục phụ là việc sử dụng kháng sinh, thời gian nằm viện và tác dụng phụ của kháng sinh.

Kết quả

Chúng tôi đã xác định được 990 bài báo từ tìm kiếm tài liệu, trong đó có 71 bài báo được đánh giá là đủ điều kiện sau khi loại 919 bài. Chúng tôi thu thập dữ liệu trên 6.708 bệnh nhân từ 26 thử nghiệm đủ điều kiện ở 12 quốc gia. Tử vong ở 30 ngày ở những bệnh nhân hướng dẫn procalcitonin thấp hơn đáng kể so với bệnh nhân ở nhóm chứng (286 [9%] tử vong ở 3336 bệnh nhân hướng dẫn procalcitonin so với 336 [10%] trong 3372 người, tỷ số chênh được hiệu chỉnh (OR) 0,83 (KTC 95% từ 0.70 đến 0.90, p = 0,037). Giảm tỷ lệ tử vong cũng tương tự nhau giữa các phân nhóm bằng cách xác định và loại nhiễm trùng (p> 0,5), mặc dù tỷ lệ tử vong rất thấp ở nơi chăm sóc ban đầu và ở bệnh nhân viêm phế quản cấp. Hướng dẫn về procalcitonin cũng liên quan đến việc giảm sử dụng kháng sinh 2 đến 4 ngày (5-7 ngày so với 8 ngày (KTC 95% từ -2,71 đến -2-15, p <0,0001) và giảm các tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh (16% vs 22%, OR hiệu chỉnh: 0,68 (KTC 95% từ 0,57 đến 0,82, p <0,0001).

Diễn dịch

Sử dụng procalcitonin để hướng dẫn điều trị kháng sinh ở bệnh nhân nhiễm trùng hô hấp cấp làm giảm việc sử dụng kháng sinh, giảm các tác dụng phụ và cải thiện tử vong. Việc triển khai rộng rãi các hướng dẫn sử dụng procalcitonin ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp có thể cải thiện được việc quản lý kháng sinh, tác động tích cực lên kết cục lâm sàng và mối đe dọa hiện nay về việc gia tăng đa kháng kháng sinh.

FDA chấp nhận các xét nghiệm cho việc hướng dẫn điều trị nhiễm trùng

Kristin J. Kelley

Chỉnh sửa bởi André Sofair, MD, MPH

Cuối tuần trước FDA cho phép hai xét nghiệm về hướng dẫn điều trị ở bệnh nhân bị nhiễm trùng.

Cơ quan này đã công nhận xét nghiệm máu (PhenoTest BC Kit) để nhận diện nguyên nhân là nhiễm vi trùng hay nấm. Bằng cách xem xét những đặc điểm ADN của tác nhân gây nhiễm để xác định AND là của vi khuẩn hoặc nấm, PhenoTest có thể nhận diện 14 loài vi khuẩn và 2 loài nấm trong khoảng 1,5 giờ, và vài loài sinh vật khác, có thể cung cấp cho nhà lâm sàng đầy đủ thông tin về khuyến cáo hướng dẫn điều trị trong khoảng 6,5 giờ (các phương pháp truyền thống phải mất từ 24-48 giờ). Xét nghiệm cũng có thể phát hiện có hay không việc đề kháng kháng sinh.

Thêm vào đó, FDA cho phép mở rộng sử dụng test Procalcitonin là chọn lựa đầu tiên (Vidas Brahms PCT Assay) để giúp các nhà lâm sàng quản lý việc sử dụng kháng sinh trên những bệnh nhân nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới và nhiễm khuẩn huyết.

Xét nghiệm Procalcitonin được kiến nghị sử dụng trong các bệnh viên và các phòng cấp cứu. Nồng độ Procalcitonin cao có để cho thấy một tình trạng nhiễm trùng và nồng độ procalcitonin thấp thể hiện tình trạng nhiễm virut hoặc không bị nhiễm khuẩn.

Tỉ lệ sử dụng kháng sinh giảm đáng kể ở nhóm bệnh nhân được điều trị theo hướng dẫn của procalcitonin so với nhóm bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp chuẩn trong những nghiên cứu ngẫu nghiên.

Người dịch BSCKII Phạm Ngọc Kiếu, Trưởng Khoa Hồi Sức tích cực, BVĐKTTAG

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)