Khoa Lao

KHOA LAO

Cải thiện chất lượng cuộc sống tại nhà

I. Thông tin chung

Khoa Lao – Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang thành lập trước năm 1975 Trải qua gần 50 năm hình thành và phát triển đến nay Khoa Lao hiện có cơ sở vật và trang thiết bị hiện đại với: 2 lầu 1 trệt ( 69 giường trong đó có 09 giường điều trị dịch vụ) và 01 phòng khám hô hấp,01 phòng khám lao, đảm bảo cho khám chữa bệnh nội trú và ngoại trú.

Địa điểm hiện nay: Tòa nhà khoa lao – Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang

A group of people standing in front of a building

Description automatically generated SĐT: 0913153818. Email: khoalaoag@gmail.com

II. Chức năng – nhiệm vụ

1. Chức năng

Khoa Lao có chức năng thực hiện công tác khám phát hiện, chẩn đoán và điều trị những ca lao mới, lao/HIV, lao kháng thuốc theo đúng phác đồ quy định của Bộ y tế và của chương trình chống lao Quốc gia.

2. Nhiệm vụ

– Tổ chức tiếp đón khám, điều trị, tư vấn phòng bệnh cho người bệnh Lao phổi, lao phổi kết hợp các bệnh nền….

– Thực hiện công tác khám phát hiện, chẩn đoán và điều trị những ca lao mới, lao/HIV, lao kháng thuốc theo đúng phác đồ quy định của Bộ y tế và của chương trình chống lao Quốc gia.

– Thực hiện quy chế phối hợp giữa chương trình HIV/AIDS và chương trình chống lao.

– Quản lý các phản ứng phụ của thuốc kháng lao và quy trình xử lý. Quản lý điều trị bệnh lao, phối hợp điều trị lao kháng thuốc, thực hiện qui trình chuyển bệnh nhân và điều trị ngoại trú.

– Lấy, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm xét nghiệm phát hiện lao/HIV, lao kháng thuốc. Khám, phát hiện, chẩn đoán, điều trị nội trú những bệnh nhân lao, bệnh nhân lao có biến chứng kèm theo đã ổn định chuyển chương trình tiếp tục quản lý điều trị đối bệnh lao .

– Thực hiện tư vấn, xét nghiệm và dự phòng HIV cho người bệnh lao. Hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho tuyến dưới về việc phối hợp chương trình phòng chống HIV/AIDS và chương trình phòng chống lao thành phố, thị xã, huyện. Quản lý điều trị bệnh lao kháng thuốc. Tư vấn bệnh nhân và thân nhân giữ gìn sức khoẻ tiếp tục điều trị đúng liều, đều đặn, đủ thời gian và tự giác phòng chống lây lan mầm bệnh tại gia đình và cộng đồng.

III. Cơ cấu tổ chức – nhân sự:

1. Cơ cấu – Quy mô tổ chức

 

2. Tình hình nhân sự

Tổng số nhân sự: 26

Trong đó:

  • 03 Bác sỹ Chuyên khoa II;
  • 06 Bác sĩ;
  • 01 Thạc sĩ Điều dưỡng
  • 02 Cử nhân Điều dưỡng
  • 12 Cao đẳng Điều dưỡng
  • 03 Trung cấp Điều dưỡng

IV. Những thành tích nổi bật

Tập thể lao động xuất sắc các năm: 2016, 2017, 2020, 2021, 2022

Bằng khen Uỷ ban nhân dân tỉnh An Giang năm 2016

Một số hình ảnh hoạt động Khoa Lao

Tập thế cán bộ nhân viên Khoa Lao

Phòng nội soi phế quản

Phòng khám lao

Tham gia phong trào do Công đoàn Bệnh viện tổ chức

V. Định hướng phát triển

Tập thể khoa không ngừng nỗ lực làm việc, không ngừng cập nhật kiến thức mới, hoàn thiện và phát triển các lĩnh vực thuộc chuyên bệnh lao và bệnh phổi, nâng cao kỹ thuật và trình độ chuyên khoa để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh.

Khoa dựa trên các kết quả nghiên cứu và đáp ứng yêu cầu chuyên môn, đã đưa ra hướng phát triển phù hợp cho khoa nhằm mang đến hiệu quản cao nhất trong chẩn đoán, điều trị và cấp cứu người bệnh ./.

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)