Vitamin c và e ngăn ngừa biến chứng của tăng huyết áp liên quan đến thai kỳ

James M. Roberts, Leslie Myatt, Catherine Y. spong, Elizabeth A. Thom, John C. Hauth, Kenneth J. Leveno, Gail D. Pearson, Ronald J. Wapner, Michael W. Varner,, John M. Thorp, Jr , Brian M. Mercer, Alan M. Peaceman, Susan M. Ramin, Marshall W. Carpenter, Samuels Philip, Anthony Sciscione,. Margaret Harper, Wendy J. Smith, George Saade, Sorokin Yoram, Garland B. Vitamins C and E to Prevent Complications of Pregnancy-Associated Hypertension,NEJM;Volume 362:1282-1291;April 8, 2010

Đặt vấn đề: Stress oxy hóa đã được xem như là một cơ chế liên kết các đặc tính tưới máu kém nhau thai của tiền sản giật với các biểu hiện lâm sàng của rối loạn này. Chúng tôi đánh giá ảnh hưởng của các chất chống oxy hoá bổ sung với  vitamin C và E, bắt đầu sớm trong thai kỳ, trên nguy cơ kết quả bất lợi nghiêm trọng mẹ, thai nhi, và trẻ sơ sinh liên quan đến tăng huyết áp khi mang thai.

Phương pháp: Chúng tôi tiến hành một thử nghiệm đa trung tâm, ngẫu nhiên, và mù đôi liên quan đến phụ nữ chưa sanh những người có nguy cơ thấp đối với tiền sản giật. Thai phụ được chỉ định ngẫu nhiên để bắt đầu bổ sung hàng ngày với 1.000 mg vitamin C và 400 IU vitamin E hoặc với giả dược giữa tuần 9 và thứ 16 của thai kỳ. Kết cụt chính là tăng huyết áp nặng liên quan khi mang thai đơn thuần hoặc tăng huyết áp nặng hay nhẹ kết hợp với tăng men gan, giảm tiểu cầu,  tăng creatinin máu, sản giật, sinh non, hạn chế tăng trưởng bào thai, hoặc tử vong chu sinh.

Kết quả: Tổng cộng có 10.154 phụ nữ được phân bổ ngẫu nhiên vào thử nghiệm. Hai nhóm NC và giả dược có các đặc tính cơ bản và tuân thủ thuốc là tương tự. Dữ liệu kết cục còn 9.969 phụ nữ. Không có sự khác biệt đáng kể giữa các vitamin và nhóm giả dược về tỉ lệ của các kết cục chính (6,1% và 5,7% tương ứng; tương đối nguy cơ (RR) trong nhóm vitamin 1,07; KTC 95%: 0,91-1,25), hoặc trong tỷ lệ của tiền sản giật (7,2% và 6.7%, tương ứng; RR: 1,07; KTC 95%: 0,93-1,24). Kết quả bất lợi chu sinh không khác biệt đáng kể giữa các nhóm. 

Kết luận: Bổ sung Vitamin C và E bắt đầu từ tuần 9 đến tuần thứ 16 của thai kỳ trong một đoàn hệ được chọn của phụ nữ mới sinh lần đầu với tăng huyết áp liên quan đến thai kỳ, không giảm tỷ lệ kết cục bất lợi cho bà mẹ hoặc con trong thời kỳ chu sinh,

Người dịch: BS Trung, khoa ICU – BVĐKTT An Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.