Home / Tin tức / Thông tin y khoa / Thông tin y học / Tác dụng trên thận của norepinephrine ở những bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết và bệnh nhân không nhiễm khuẩn huyết

Tác dụng trên thận của norepinephrine ở những bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết và bệnh nhân không nhiễm khuẩn huyết

Renal effects of norepinephrine in septic and nonseptic patients.

Albanèse J, Leone M, Garnier F, Bourgoin A, Antonini F, Martin C.

Department of Anesthesiology and Intensive Care Medicine and Trauma Center, Marseilles University Hospital System, Marseilles School of Medicine, France.

Đặt vấn đề: Để đánh giá tác dụng co mạch của norepinephrine trên chức năng thận ở những bệnh nhân (BN) nhiễm khuẩn huyết ( NHK) và những bệnh nhân không nhiễm khuẩn huyết (KNKH)

Thiết kế: Nghiên cứu tiền cứu nhãn mở

Địa điểm: ICU nội ngoại khoa ở 1 BV có giảng dạy ở thành thị

Bệnh nhân: 14 BN sốc nhiễm trùng và 12 BN không nhiễm trùng mà bị chấn thương đầu (GCS<8)

Can thiệp: Những BN NKH được truyền norepinephrine có sự gia tăng chỉ số sức kháng mạch máu toàn thân, tăng huyết áp động mạch trung bình  > 70mmHg, ở nhóm chấn thương đầu được truyền norepinephrine tăng áp lực tưới máu não > 70mmHg.

Các thông số đo lường và kết quả chính: Huyết áp động mạch trung bình và chỉ số sức kháng mạch máu toàn thân tăng trong cả 2 nhóm (P,0.001), áp lực tưới máu não gia tăng đáng kể ở nhóm chấn thương đầu (P<0,001). Chỉ số tim không biến đổi ở cả 2 nhóm. Truyền norepinephrine đã tái lập lại lưu lượng nước tiểu ỏ 12 trong số 14 BN NKH (p<0,001), giảm creatinin huyết thanh (p,0,001) và gia tăng độ thanh thải creatinin sau 24 giờ (p<0,001). Thông số nước tiểu không bị ảnh hưởng trong nhóm chấn thương đầu.

Kết luận: Trong giới hạn của nghiên cứu này, sử dung norepinephrine dẫn đến co mạch đáng kể ở những BN NKH và BN KNKH. Norepinephrine có tác dụng tốt trên chức năng thận ở những bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết nhưng không có tác dụng đáng kể về các thông số nước tiểu tương tự ở những bệnh nhân không nhiễm trùng với chức năng thận bình thường.

Người dịch: BS Sang, khoa ICU – BVĐKTT An Giang

About Hoàng Thông

Check Also

Virus corona bám trên khẩu trang đến một tuần

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng virus Corona không di chuyển trong không …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.