Home / Tin tức / Thông tin y khoa / Thông tin y học / Progestogen phòng ngừa sẩy thai

Progestogen phòng ngừa sẩy thai

Progestogen for preventing miscarriage

David M Haas1, Patrick S Ramsey2

1Department of Obstetrics and Gynecology, Indiana University School of Medicine, Indianapolis, Indiana, USA. 2Division of Maternal-Fetal Medicine, University of Alabama, Birmingham, USA
Editorial group: Cochrane Pregnancy and Childbirth Group.

Publication status and date: Edited (no change to conclusions), published in Issue 3, 2009. 

Tổng quan: Progesterone, hormon sinh dục nữ, được biết là gây thay đổi chế tiết nội mạc tử cung đóng vai trò quan trọng cho sự làm tổ của trứng đã thụ tinh. Nó được cho là nguyên nhân của nhiều trường hợp sẩy thai, có lẽ do sự bài tiết không phù hợp của progesterone. Vì vậy progestogen đã được ung, bắt đầu vào tam cá nguyệt thứ nhất nhằm ngăn ngừa sẩy thai tự nhiên.

Mục tiêu: Để xác định hiệu quả và an toàn của progestogen trong ngăn ngừa sẩy thai.

Chiến lược tìm kiếm: Chúng tôi tìm danh bạ các nghiên cứu của nhóm thai kỳ và chuyển dạ Cochrane (tháng 01/2008), thư viện trung tâm Cochrane (2006, số 4), MEDLINE (1966 đến tháng 6/2006), EMBASE (1980 đến tháng 6/2006), CINAHL (1982 đến tháng 6/2006), danh bạ nghiên cứu lâm ung NHMRC (tháng 6/2006) và danh bạ Meta (tháng 6/2006). Chúng tôi tham khảo các bài báo có ung quan, cố gắng tiếp xúc với tác giả khi cần thiết và tiếp xúc với các chuyên gia trong phạm vi chưa được xuất bản.

Tiêu chuẩn lựa chọn: Nghiên cứu có nhóm chứng ngẫu nhiên hoặc bán ngẫu nhiên so sánh progestogen với placebo hoặc không điều trị trong dự phòng sẩy thai.

Thu thập và phân tích số liệu: Hai tác giả tổng quan đánh giá chất lượng nghiên cứu và trích dữ liệu.

Kết quả: 15 nghiên cứu (2118 phụ nữ) được lựa chọn. Phân tích Meta tất cả phụ nữ, bất kể số lần sanh và số lần sẩy thai trước đó, chỉ ra khác biệt không có ý nghĩa thống kê về nguy cơ sẩy thai giữa nhóm progestogen và placebo hoặc không điều trị (Peto odds ratio (Peto OR) 0.98; KTC 95% 0.78 – 1.24) và khác biệt không có ý nghĩa thống kê tỷ lệ các tác dụng bất lợi trên cả mẹ và thai.

Phân tích trong phân nhóm phụ của 3 nghiên cứu bao gồm phụ nữ mà sẩy thai tái phát (sẩy thai ung tiếp ít nhất 3 lần), điều trị progestogen chỉ ra khác biệt có ý nghĩa thống kê làm giảm tỷ lệ sẩy thai khi so sánh với placebo hoặc không điều trị (Peto OR 0.38; KTC 95% 0.2 – 0.7). Khác biệt không có ý nghĩa thống kê giữa các đường dùng progestogen (uống, tiêm bắp, âm đạo) và placebo hoặc không điều trị.

Kết luận: Không có bằng chứng hỗ trợ cho việc dùng thường quy progestogen để ngăn chặn sẩy thai ở đầu đến giữa thai kỳ. Tuy nhiên, có vẻ như có lợi ở phụ nữ có tiền sử sẩy thai tái phát. Điều trị cho phụ nữ này được xác nhận là giảm tỷ lệ sẩy thai khi so sánh với placebo hoặc không điều trị và khác biệt không ý nghĩa thống kê các ảnh hưởng bất lợi trên cả mẹ và thai. Nghiên cứu lớn hơn đang tiến hành để đưa ra bằng chứng điều trị trên nhóm phụ nữ này.

Người dịch: Bs Phong – khoa Sản – BVĐKTTAG

About Hoàng Thông

Check Also

Virus corona bám trên khẩu trang đến một tuần

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng virus Corona không di chuyển trong không …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.