Hội thảo “cập nhật chẩn đoán, điều trị bệnh lý tiêu hóa 2020”

Chiều ngày 22/10, Bệnh viện ĐKTT An Giang đã phối hợp với Công ty TNHH AstraZeneca tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Cập nhật chẩn đoán, điều trị bệnh lý tiêu hóa 2020”. Hội thảo có sự tham gia của BS.CKII Nguyễn Thị Hạnh – Giám đốc Bệnh viện ĐKTT An Giang; 02 báo cáo viên: TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng – Trưởng khoa Nội Tiêu hóa Bệnh viện Nhân dân 115 và BS.CKII Lâm Võ Hùng – Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa Nội Tiêu hóa – Huyết học Bệnh viện ĐKTT An Giang.

This image has an empty alt attribute; its file name is 1.jpg
BS.CKII Nguyễn Thị Hạnh phát biểu mở đầu Hội thảo
This image has an empty alt attribute; its file name is 2.jpg
TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng trình bày về chẩn đoán và điều trị H.p
This image has an empty alt attribute; its file name is 3.jpg

Tại buổi Hội thảo, TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng đã trình bày về chẩn đoán và điều trị Helicobacter Pylori (H.p), một loại vi khuẩn sinh sống và phát triển trong dạ dày con người. Theo thống kê, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người nhiễm vi khuẩn Hp lên đến 70%; vi khuẩn HP có thể dẫn tới viêm dạ dày mạn tính tiến triển và là nguyên nhân chính gây loét dạ dày, tá tràng, ung thư dạ dày. Loại vi khuẩn này hòan toàn có thể lây từ người nhiễm khuẩn sang người lành bằng nhiều đường lây nhiễm thông qua việc tiếp xúc nước bọt hay dịch tiết đường tiêu hóa của người mắc vi khuẩn ví dụ như việc dùng chung chén, đũa,…Trẻ nhỏ cũng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao do bố mẹ hay người thân nhiễm vi khuẩn có thói quen hôn môi trẻ, mớm thức ăn cho trẻ….

This image has an empty alt attribute; its file name is 4.jpg
Hội thảo nhận được nhiều sự quan tâm, tham gia của các y bác sĩ

Báo cáo viên cũng nêu rõ tầm quan trọng trong việc lựa chọn, sử dụng thuốc, kháng sinh hợp lý và an toàn; những khuyến cáo khi kết hợp PPI với thuốc điều trị bệnh lý tim mạch. Cùng với đó là cập nhật phác đồ điều trị Hp 2020: sử dụng PPI liều cao; trên nghiên cứu cho thấy phác đồ này có tỷ lệ thành công lên đến 90%. Ngoài những lưu ý quan trọng để đạt được thành công trong điều trị bao gồm sử dụng thuốc, kháng sinh, thời gian chữa trị thì còn phải có sự hợp tác, tuân thủ điều trị từ bệnh nhân.

This image has an empty alt attribute; its file name is 5.jpg
BS.CKII Lâm Võ Hùng trình bày về bệnh án nội khoa

Tại phần thảo luận, các y bác sĩ đã được báo cáo viên giải đáp những câu hỏi về việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân trong một số ca bệnh thực tế, đặc biệt là thắc mắc của những bác sĩ trẻ còn chưa có nhiều kinh nghiệm.

Cũng trong buổi Hội thảo, đại diện Công ty TNHH AstraZeneca đã trao tặng cho bệnh viện bộ máy bơm tiêm điện. Máy này có thể đưa một lượng thuốc rất nhỏ (có thể tính ra microgram/kg/phút) vào cơ thể bệnh nhân với độ chính xác rất cao, hỗ trợ rất lớn trong việc điều trị bệnh.

This image has an empty alt attribute; its file name is 6.jpg
Đại diện Công ty TNHH AstraZeneca trao bơm tiêm điện cho Bệnh viện

Những vấn đề về bệnh lý tiêu hóa xảy ra rất thường xuyên, ở nhiều bệnh nhân. Do đó những buổi Hội thảo cập nhật kiến thức thực tế là những buổi học bổ ích, quan trọng nhằm nâng cao kiến thức cho đội ngũ y bác sĩ, góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.

Bài và ảnh: Phạm Huệ