Đôi nét về phòng khám ngoại trú hiv/aids tại bệnh viện An Giang

Nhân ngày 01/12 là ngày phòng chống HIV/AIDS toàn cầu, chúng tôi xin được giới thiệu đôi nét về phòng khám ngoại trú.

Từ năm 1981 một căn bệnh mới được xác nhận và xác lập trên thế giới đó là Hội chứng suy giảm miển dịch mắc phải ở người, là bệnh nhiễm trùng và truyền nhiễm gây ra bởi một loại Virus có tên được viết tắc là HIV. Căn bệnh này lan nhanh trên phạm vi toàn cầu và gây ra đại dịch HIV/AIDS. Trong giai đoạn đầu số người nhiễm tăng lên rất nhanh, cho đến nay số người nhiễm trên toàn thế giới là 42 triệu người và số người đã tử vong là 2 triệu người.Tại nước ta, ca nhiễm đầu tiên được phát hiện vào năm 1994 và từ đó không ngừng tăng lên cho đến hiện nay số ca nhiễm trong cả nước là 341.919 bệnh nhân và số ca tử vong là 65.133 bệnh nhân.

Hệ thống phòng khám ngoại trú ra đời ở nước ta nhằm quản lý toàn diện người nhiễm HIV/AIDS trong đó PKNT Tỉnh An giang được đặt trong khuôn viên BV ĐKTT AG được chính thức thành lập từ tháng 9/2004 và hoạt động liên tục cho đến ngày hôm nay với tổng số người có HIV đã đăng ký tại phòng khám là: 1.948 bệnh nhân và số người đã được điều trị thuốc kháng virus (ARV) là 1.100 bệnh nhân.

Nhiệm vụ của PKNT là tư vấn về con đường lây truyền HIV/AIDS, tư vấn về hành vi nguy cơ, chăm sóc quản lý điều trị HIV/AIDS bằng thuốc kháng virus nhằm mục đích làm giảm hành vi nguy cơ lan truyền từ người có HIV, điều trị kháng virus để làm giảm khả năng lây truyền trong cộng đồng xã hội, rèn luyện cho người có HIV về kỹ năng sống có ích cho xã hội, có ích cho bản thân, gia đình và cộng đồng, giúp đở và tạo mọi điều kiện để nâng cao chất lượng sống của người bệnh, người bệnh hòa nhập hoàn toàn với cộng đồng, không phân biệt, không kỳ thị và có đủ mọi điều kiện để cống hiến, đóng góp cùng với sự phát triển của toàn xã hội.

Từ những ngày đầu tiên hết sức ngỡ ngàng với việc tiếp cận một căn bệnh mới và cần rất nhiều tế nhị, bí mật; cơ sở vật chất nhỏ bé; trang thiết bị còn thiếu thốn; lực lượng chuyên môn vừa mỏng, vừa thiếu, vừa yếu… Cùng với thời gian cơ sở của chúng tôi không ngừng phát triển và lớn mạnh về mọi mặt: cơ sở vật chất đã được phát triển, mở rộng hơn, trang thiết bị đã được đầy đủ hơn. Đặc biệt là lực lượng nhân sự rất nhiệt tình và vô cùng chuyên nghiệp lành nghề với khả năng chuyên môn cao và được đào tạo, cập nhật thường xuyên liên tục để phục vụ tốt và hoàn chỉnh cho người bệnh. Thường xuyên được học tập, đào tạo, rèn luyện, trao đổi với các chuyên gia trong và ngoài nước để không ngừng có được kiến thức sâu rộng, hiện đại để phục vụ tốt cho người bệnh.

Trong suốt thời gian qua khi đến phòng khám ngoại trú người bệnh hoàn toàn không tốn chi phí nào từ các xét nghiệm thông thường đến các kỹ thuật cao, người bệnh sẽ nhận được thuốc diều trị nhiễm trùng cơ hội khi được chẩn đoán, được dự phòng Cotrimoxazole, được dự phòng INH, được hổ trợ từ chương trình an ninh lương thực, được theo dõi thường xuyên, xét nghiệm theo định kỳ. Khi được xem xét theo dõi đến đủ điều kiện thì đưa vào điều trị thuốc kháng virus. Trong suốt quá trình điều trị người bệnh sẽ được theo dõi thường xuyên, liên tục để xữ lý mọi diễn biến bất lợi do thuốc, do bệnh và do nhiều yếu tố bất lợi khác tác động đến người bệnh. Tất cả toàn bộ chi phí để hoạt động và phục vụ miễn phí cho người bệnh trong suốt thời gian qua là do Dự án Life-Gap tài trợ từ quỹ PEPFAR. Trong thời gian tới khi các nhà tài trợ rút lui hay cắt giảm ngân sách chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì hoạt động của phòng khám ngoại trú.

Trải qua gần 10 năm hoạt động với 1.948 bệnh nhân đăng ký và 1.100 bệnh nhân đã được điều trị kháng virus, các con số này đã nói lên được sự phát triển nhanh chóng lớn mạnh của phòng khám ngoại trú, là địa điểm tin cậy của người có HIV nhờ đảm bảo an toàn, bí mật với lực lượng thầy thuốc chuyên sâu đã được đào tạo chính qui hiện đại và đã cung cấp dịch vụ tốt nhất, chất lượng nhất cho người có HIV.

BS Phan Thanh Viên, Trưởng PKNT – An giang.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.