Home / Tin tức / Thông tin y khoa / Thông tin y học / DIGOXIN TRONG DỰ PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG SUY HÔ HẤP Ở TRẺ SƠ SINH

DIGOXIN TRONG DỰ PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG SUY HÔ HẤP Ở TRẺ SƠ SINH

Digoxin for preventing or treating neonatal respiratory distress syndrome

Soll R, Özek E.

This is a Cochrane review abstract and plain language summary, prepared and maintained by The Cochrane Collaboration, currently published in The Cochrane Database of Systematic Reviews 2011 Issue 1, Copyright © 2011 The Cochrane Collaboration.

Published by John Wiley and Sons, Ltd. Editorial Group: Neonatal Group

Vấn đề: Lendrum 1955 cho rằng phù phổi thứ phát sau suy tim sung huyết có lẽ làm tăng hội chứng suy hô hấp (SHH) ở trẻ sơ sinh. Theo các giả thuyết đó, các nhà nghiên cứu bắt đầu dùng glycosides trợ tim để cải thiện sự co bóp cơ tim và giảm suy tim sung huyết. Dùng glycosides trợ tim lần đầu tiên cho trẻ sơ sinh bị HCSHH được báo cáo bởi  Stahlman 1959. Stahlman đã báo cáo sự giảm tỷ lệ tử vong trong các thử nghiệm không đối chứng dùng thuốc trợ tim cho trẻ sơ sinh SHH.

Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của Digoxin trên tỷ lệ tử vong ở trẻ non tháng có nguy cơ hoặc bị SHH.

Chiến lược nghiên cứu: Chúng tôi tìm kiếm từ dữ liệu Oxford về các thử nghiệm chu sinh, Medline ( Từ khóa MeSH : digoxin, giới hạn : nhóm tuổi, trẻ sơ sinh; loại xuất bản, thử nghiệm lâm sàng), những tổng quan trước đó gồm tài liệu tham khảo, tóm tắt, biên bản hội nghị và các tập bài báo,  thông tin từ các chuyên gia, và tìm kiếm trên các báo chí bằng tiếng Anh. Khi làm cập nhập vào tháng 12/ 2008, mở rộng tìm kiếm với Medline, CINHAL, và Embase ( từ khóa MeSH và từ nguyên văn : Digoxin or Digitalis; giới hạn : nhóm tuổi, trẻ sơ sinh, loại xuất bản: nghiên cứu lâm sàng)

Tiêu chí chọn lựa: Các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên và bán ngẫu nhiên về digoxin trong dự phòng cũng như điều trị SHH.

Phân tích và thu thập dữ liệu: Dữ liệu về kết cục lâm sàng được rút ra từ các báo cáo thử nghiệm bởi 1 tác giả tổng quan và được kiểm tra bởi tác giả tổng quan thứ hai. Phân tích dữ liệu theo tiêu chuẩn của nhóm tổng quan Sơ Sinh Cochrane.

Kết quả chính: 2 nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng về hiệu quả của Digoxin trong dự phòng và điều trị SHH. Không có sự cải thiện về tình trạng hô hấp hoặc tỷ lệ tử vong được báo cáo. Phân tích tổng hợp ảnh hưởng Digoxin trên tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh có nguy cơ hoặc bị SHH không cho thấy bất kì lợi ích nào của Digoxin trong điều trị (RR – nguy cơ tương đối điển hình 1,27. KTC 95%: 0.78 – 2.07, nguy cơ khác biệt 0.06 KTC 95%: – 0,16 -0.17)   

Kết luận của tác giả: Mặc dù các rối loạn huyết động học đóng vai trò chính trong sinh bệnh học của hội chứng SHH, nhưng riêng vai trò của suy tim sung huyết sớm ( không liên quan đến  huyết động học của còn ống động mạch) dường như không là yếu tố đóng góp đáng kể cho hội chứng SHH.Điều trị dùng Digoxin được chứng minh là không có hiệu quả đơn độc ở trẻ sơ sinh bị hội chứng SHH.

Người dịch : BS Nam Phương

About Hoàng Thông

Check Also

VIRUS CORONA BÁM TRÊN KHẨU TRANG ĐẾN MỘT TUẦN

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng virus Corona không di chuyển trong không …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.